Nguyên nhân bị vô sinh là gì

0

Vô inh là một trong những vấn đề không phải của cá nhân mà còn là vấn đề của gia đình và cả xã hội. Nguyên nhân vô sinh có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, cả ở nam và nữ giới mà không phải ai cũng nắm được những nguyên nhân đó.

Vô sinh là gì?

Vô sinh được hiểu là tình trạng vợ chồng chung sống lâu ngày, quan hệ tình dục bình thường, không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà sau 1 năm vẫn không thể có con. Tình trạng vô sinh hiếm muốn đang có xu hướng gia tăng ở cả nam và nữ. Để biết được các phòng tránh cũng như có những biện pháp khắc phục hiệu quả thì chúng ta cần biết được đâu là nguyên nhân vô sinh.

Nguyên nhân vô sinh được biết đến bởi rất nhiều những yếu tố bao gồm cả những vấn đề tâm sinh lý, sức khỏe, thể trạng, môi trường sống,…Để tiện cho chúng ta theo dõi, chúng tôi xin chia nguyên nhân vô sinh theo giới tính.

nguyên nhân gây vô sinh nam giới

nguyên nhân gây vô sinh nam giới

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới

Ở nam giới, nguyên nhân vô sinh chủ yếu bắt nguồn từ vấn đề chất lượng tinh trùng. Tinh trùng yếu, không có tinh trùng, là những bệnh lý gây vô sinh ở nam giới. Bởi tinh trùng chính là yếu tố sinh sản ở nam giới, khi tinh trùng không có hoặc không đủ chất lượng để có thể tiến đến gặp trứng thì khả năng làm cha đối với họ là rất thấp.

Bản thân vô sinh nam không phải là một bệnh lý cụ thể mà nó có thể bắt nguồn từ nhiều bệnh khác nhau. Khi nam giới mắc phải các chứng về rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, những bệnh lý ở tinh hoàn, chấn thương ở tinh hoàn cũng khiến cho khả năng có con ở họ bị suy giảm. Nguyên nhân vô sinh ở nam giới cũng có thể do môi trường sống ô nhiễm, hoặc không phù hợp với thể trạng của họ. Hoặc nam giới có những thói quen sinh hoạt không khoa học như thói quen thủ dâm thường xuyên, quan hệ tình dục không lành mạnh, không chung thủy,…

Có thể bạn cần: Ngứa dương vật nam giới

Vô sinh nữ giới

Vô sinh nữ giới

Nguyên nhân vô sinh ở nữ giới

Ở nữ giới, nguyên nhân vô sinh bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau bao gồm những yếu tố như vấn đề nội tiết, lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang, viêm tắc vòi trứng, nhiễm trùng tiểu khung, u xơ tử cung hoặc chất lượng trứng kém,..

Vấn đề nội tiết tức là chị em bị rối loạn nội tiết, dẫn đến không rụng trứng, sự gián đoạn trong quá trình rụng trứng khiến cho khả năng thụ thai bị suy giảm, thậm chí là không thể thụ thai.

Lạc nội mạc tử cung –một bệnh lý có liên quan đến vai trò của của tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng mà đây lại là những bộ phận rất quan trọng trong hệ sinh sản của chị em phụ nữ.

Hội chứng buồng trứng đa nang cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh nữ. Bởi chúng gây ra sự mất cân bằng hormone trong hệ sinh sản, làm giảm lượng trứng từ đó mà ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Một số chị em bị viêm tắc vòi trứng, viêm vùng chậu,…cũng gây vô sinh, hay chị em có những khối u ở tử cung, điển hình là u xơ tử cung, việc phát triển về kích thước của các khối u này làm cản trở khả năng sinh sản của chị em.

Như vậy, nguyên nhân vô sinh bao gồm nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả những nguyên nhân từ các bệnh lý, thể trạng của người bệnh đến môi trường sống, thói quen sinh hoạt hằng ngày. Biết được những nguyên nhân này, hy vọng chúng ta nên có những biến pháp phòng tránh và tầm soát vô sinh ngay từ hôm nay.

Share.