5 lợi ích của múa cột đối với sức khỏe ít người ngờ tới

0

Múa cột là bộ môn được kết hợp giữa nghệ thuật và thể hình với những pha nhào lộn trên cột dọc nhưng lại mang tới nhiều lợi ích sức khỏe mà bạn không ngờ tới. Dưới đây là một số lợi ích của múa cột, bạn hãy tham khảo ngay nhé!

Lợi ích của múa cột đối với sức khỏe

Lợi ích của múa cột đối với sức khỏe

1. Tăng cường sức mạnh

Múa cột được xem là bài tập thể dục toàn cơ thể. Ngay ở cấp độ cơ bản, những động tác múa cột đơn giản cũng đòi hỏi người tập luyện phải sử dụng nhiều cơ cùng một lúc để nâng đỡ và giữ cơ thể của mình.

Do đó, bộ môn này rất thích hợp để tăng cường sức mạnh của cơ lưng, bắp tay, cơ bắp sau tay cùng cẳng tay. Bên cạnh đó, múa cột cũng góp phần cho bạn một hệ cơ cốt lõi mạnh mẽ, cơ bụng lẫn cơ lưng dưới đều được vận động để thực hiện các động tác cơ bản giúp bạn leo lên cột, nhấc chân hay giữ cơ thể thăng bằng trên cột.

Ngoài ra, lực bám cho những động tác nhào lộn sẽ tới từ đôi chân. Việc lặp đi lặp lại các thao tác múa trên cột cũng góp phần giúp bạn tăng sức mạnh trên toàn cơ thể mà bản thân bạn không nhận ra.

2. Cải thiện tính linh hoạt

Vì không thường xuyên vận động nên các khớp của cơ thể dần trở nên cứng hơn, hạn chế các phạm vi chuyển động. Nếu như một phần cơ thể bạn ít hoạt động hơn so với mức bình thường, những phần khác sẽ bắt buộc cần phải hoạt động nhiều hơn đrê bù đắp vào.

Điều này cũng có thể gây ra tình trạng mòn khớp sớm, sai tư thế hay theo thời gian dẫn tới các vấn đề về khớp mãn tính. Do đó, múa cột được xem là bộ môn hoàn hảo giúp bạn kích thích các khớp, phụ hồi sự linh hoạt vốn có của cơ thể. Những động tác như vặn người, duỗi, uốn cong cơ thể khi múa cũng giúp bạn rèn luyện cơ và các khớp được linh hoạt hơn.

Múa cột giúp cơ thể dẻo dai hơn

Múa cột giúp cơ thể dẻo dai hơn

3. Cải thiện sức khỏe hệ tim mạch

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những người trưởng thành trong độ tuổi từ 18-64 tuổi nên tập luyện ít nhất khoảng 150 – 300 phút mỗi tuần và tập luyện ở cường độ trung bình. Điều này sẽ giúp bạn làm giảm 40% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, 35% bệnh tim mạch cùng 20% các bệnh ung thư.‏

Lợi ích của múa cột là gì thì nó được xem là bộ môn lý tưởng để có thể luyện tập thường xuyên hàng tuần. Múa cột nếu kết hợp cùng sự vận động của toàn bộ cơ thể nó sẽ hỗ trợ làm nhịp tim tăng lên ngay cả với những người mới bắt đầu tập.

Ngoài ra, so với luyện tập thể dục nhịp điệu trong một thời gian dài như nhau thì múa cột được cho là mang lại lợi ích về sức khỏe tim mạch nhiều hơn.

4. Múa cột hỗ trợ giảm cân

Một trong những lợi ích của múa cột phải kể đến đó là hỗ trợ giảm cân. Múa cột có khả năng giảm cân bằng cách giúp cơ thể đột cháy lượng lớn calo, xây dựng cơ bắp. Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể tăng cường cũng như duy trì liên tục mức độ hoạt động thể chất, qua đó tăng tỷ lệ trao đổi chất cho cơ thể.

Đây chính là số lượng calo mà cơ thể đốt cháy khi ở trạng thái nghỉ ngơi. Do đó, ngay cả ngay bạn không múa cột thì cơ thể vẫn có thể tối ưu nhằm đốt cháy nhiều calo hơn trong các buổi tập.

Múa cột giúp giảm cân

Múa cột giúp giảm cân

5. Cải thiện sức khỏe tinh thần

Các bài tập thể dục trong đó bao gồm cả múa cột đều tốt cho sức khỏe tinh thần bởi hormone endorphin được giải phóng khi cơ thể tập luyện. Hơn nữa, Endorphin cũng góp phần giúp cơ thể giảm bớt căng thẳng, lo lắng.

Đặc biệt, luyện tập múa cột cũng là giải pháp để cải thiện chất lượng giấc ngủ, kích thích não bộ nhạy bén hơn, đồng thời tăng cường sức khỏe tim mạch cùng nhiều lợi ích thiết thực sức khỏe lâu dài khác.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về lợi ích của múa cột đối với sức khỏe. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp, bạn hãy để lại ngay dưới phần bình luận của bài viết này để được chuyên gia chia sẻ, giải đáp cụ thể nhất.

 

Share.