Dấu hiệu của nam giới bị vô sinh

0

Ngày nay, tỉ lệ nam giới bị vô sinh đang ngày một gia tăng. Tuy nhiên, nếu sớm phát hiện những dấu hiệu vô sinh ở nam giới để điều trị kịp thời thì tình trạng này có thể được cải thiện đáng kể.

Nếu như ở nữ giới, có thể dựa vào những bất thường về chu kỳ kinh nguyệt để thấy được sức khỏe sinh sản đang bị “trục trặc” thì đối với nam giới, những dấu hiệu vô sinh thường thấy ở tinh trùng, dương vật hay tinh hoàn.

Xem thêm: Những điều cần biết về khám sức khỏe sinh sản nam

Biểu hiện vô sinh ở nam giới

Dấu hiệu vô sinh ở tinh trùng

Tinh trùng tuy bé nhỏ nhưng lại là nhân tố đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong khả năng sinh sản của nam giới. Do vậy, quan sát chất lượng tinh trùng có thể giúp sớm nhận biết những dấu hiệu vô sinh ở nam giới. Thông thường, nam giới bị vô sinh thường có một số biểu hiện ở tinh trùng như:

  • Khi xuất tinh thấy đau và quan sát thấy tinh trùng có lẫn máu màu hồng nhạt.
  • Tinh trùng loãng, đặc thất thường. Một số trường hợp nam giới xuất tinh không trắng đục như bình thường mà quá trong và loãng, chứng tỏ lượng tinh trùng ít, trong tinh dịch không có tinh trùng. Hoặc xuất ra tinh trùng vón cục, sờ mịn như bột.
  • Đối với những nam giới có tinh trùng khỏe mạnh bình thường, sau khi xuất tinh sẽ thấy tinh dịch loãng dần. Do vậy, nếu tinh trùng nam giới sau xuất tinh không có gì thay đổi thì đây có thể là dấu hiệu vô sinh ở nam giới.

Xem ngay: 10 nguyên nhân gây vô sinh thường gặp

Dấu hiệu vô sinh ở cơ quan sinh dục nam giới

Cơ quan sinh dục không chỉ là nơi đem lại những khoái cảm cho nam giới mà còn là nơi sản sinh, nuôi dưỡng tinh trùng. Tại cơ quan này, những dấu hiệu vô sinh ở nam giới có thể được nhận biết nếu lưu tâm, chú ý theo dõi.

  • Ở tinh hoàn: Đây là nơi có nhiệm vụ sản sinh và nuôi dưỡng tinh trùng. Do vậy, nếu có những bất thường tại tinh hoàn như sưng đau, có khối u, hay thậm chí là tinh hoàn có kích thước quá nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.
  • Ở bìu tinh hoàn: Bìu là phần da bên ngoài, bao bọc lấy tinh hoàn. Nếu như bìu có tình trạng sưng, tấy đỏ thì rất có thể nam giới đã bị viêm mào tinh hay xoắn tinh hoàn. Đây là những bệnh lý dẫn tới vô sinh ở nam giới.
  • Ở đầu hoặc thân dương vật: Đây là một trong dấu hiệu khá dễ để nhận biết. Những tổn thương ở đầu hay thân dương vật có thể do viêm nhiễm. Nguy hiểm hơn, nếu như đầu dương vật chảy mủ có màu vàng xanh thì đó có thể là triệu chứng của lậu hay giang mai. Ai cũng biết, đây là những căn bệnh xã hội nguy hiểm, nguy cơ dẫn tới vô sinh cao nếu không điều trị kịp thời.

Xem thêm một số bệnh lý sinh sản thường gặp ở nam giới tại chuyên mục nam khoa.

Nhận biết vô sinh nam khi quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục ngoài nhiệm vụ duy trì nòi giống thì cũng mang lại rất nhiều những hưng phấn, khoái cảm. Tuy nhiên, nếu nam giới không cảm nhận được những khoái cảm đó mà lại thấy một số tình trạng lạ thì đây có thể là dấu hiệu vô sinh ở nam giới:

  • Xuất tinh bất thường: Nam giới rối loạn xuất tinh, xuất tinh quá ít, trong tinh dịch xuất ra không có tinh trùng, xuất tinh ngược, xuất tinh sớm, đau khi xuất tinh.. là những dấu hiệu cảnh báo vô sinh tại nam giới.
  • Dương vật rối loạn khả năng cương cứng. Tình trạng “lúc cần thì không cương” khiến cho dương vật không thể thực hiện giao hợp và xuất tinh như bình thường. Đây là dấu hiệu vô sinh thường thấy ở nam giới.

Bên cạnh đó, một số dấu hiệu khác như tiểu buốt, tiểu rát, tiểu ra máu.. cho thấy nam giới có thể bị viêm bàng quang, viêm niệu đạo. Những căn bệnh này cũng gây ra những ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phái mạnh. Ngoài ra, có thể kể đến thêm những biểu hiện thay đổi về sức khỏe như thừa cân, béo phì, tóc rụng quá nhiều, da khô nhăn nheo..

Như vậy, dấu hiệu vô sinh ở nam giới có thể quan sát qua những biểu hiện kể trên. Nếu như kết hôn đã lâu, quan hệ tình dục đều đặn mà chưa có “tin vui” và xuất hiện một trong những dấu hiệu trên, các quý ông nên chủ động thăm khám để được kịp thời điều trị trong thời gian sớm nhất nhé.

Share.