Các bệnh phụ khoa ở nữ giới

0

Nói đến bệnh phụ khoa, có lẽ đây là nhóm bệnh mà bất cứ chị em nào cũng có nguy cơ mắc phải, tuy nhiên mức độ và tần suất khác nhau ở mỗi người. Các bệnh phụ khoa ở nữ giới có thể là nguyên nhân đe doạ đến khả năng làm mẹ của chị em, và tuỳ thuộc vào từng loại bệnh mức độ của bệnh mà sự nguy hiểm này cũng khác nhau.

Các bệnh phụ khoa, đây là cách dùng để chỉ các bệnh liên quan đến cơ quan sinh sản của nữ giới bao gồm cả cơ quan sinh dục ngoài và cơ quan sinh dục trong. Để tiện cho chị em theo dõi cũng như biết rõ hơn về những bệnh phụ khoa ở nữ giới chúng tôi xin kể ra các nhóm bệnh.

Các bệnh phụ khoa ở phụ nữ

Các bệnh phụ khoa ở phụ nữ

+ Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa: đây là nhóm bệnh thuộc loại nhiễm khuẩn đường sinh sản bao gồm các bệnh viêm âm hộ -âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm vòi trứng,…Đây là căn bệnh điển hình nhất trong số các bệnh phụ khoa, bởi lẽ tần suất gặp phải cũng cao hơn những căn bệnh khác. Nguyên nhân cũng vì những lý do gây ra nhóm bệnh này cũng đơn giản và thường gặp như việc vệ sinh hằng ngày, môi trường sống, nguồn nước,…Biểu hiện của nhóm bệnh này khá điển hình là tình trạng khí hư nhiều bất thường, có mùi hôi, màu sắc khác lạ, có thể kèm theo ngứa vùng kín.

+ Các khối u : bao gồm u xơ tử cung, u nang buồng trứng, polyp cổ tử cung, lộ tuyến cổ tử cung…Những bệnh lý này điển hình là việc xuất hiện các khối u, nang, tổn thương lạ vùng kín của chị em phụ nữ. Tuỳ thuộc vào từng bệnh lý cụ thể mà chúng có những biểu hiện khác nhau.

+ Ung thư: ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm nhất chúng có thể gây tử vong ở chị em phụ nữ

+ Các bất thường ở bộ phân sinh dục: các dị tật bẩm sinh, tổn thương do hậu quả của các thủ thuật ngoại khoa,…

+ Các bệnh lây truyền qua đường tình dục: lậu, sùi mào gà, giang mai, mụn rộp sinh dục, nhiễm khuẩn Chlamydia,…Đây là những nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục khá đặc trưng.

Các bệnh phụ khoa ở nữ giới không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của chị em bởi những triệu chứng của bệnh gây ra mà chúng còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và thậm chí là tính mạng của họ. Do đó, trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta hãy bảo vệ mình bằng những việc làm khoa học như tự chăm sóc bản thân đúng cách, khám sức khoẻ định kỳ, đặc biệt là khám phụ khoa

Có rất nhiều trường hợp chị em do chủ quan bởi tình trạng của mình, rõ ràng thấy bất thường nhưng không đi khám và họ chỉ đi khám khi thấy không thể chịu đựng được nữa. Trường hợp của chị Mai Thuỳ Ch. (24 tuổi, Thái Hà) thấy bản thân mình đang có những biểu hiện lạ, đặc biệt là tình trạng kinh nguyệt thất thường, đau bụng kinh, tăng cân bất thường nhưng chị vẫn khăng khăng không đi khám chỉ đến khi lấy chồng mà chưa có con chị mới đi khám thì biết mình bị buồng trứng đa nang. Bệnh lý này đã ảnh hưởng đến việc mang thai của chị.

Chúng tôi nghĩ, không chỉ có chị Thuỳ Ch. mà có rất nhiều chị em khác cũng tỏ ra chủ quan không kém với những bất thường của mình, thậm chí còn “làm ngơ” với bệnh tật trong thời gian dài.

Chị em cần biết rằng, các bệnh phụ khoa cần thiết phải được khám và chữa trị bởi chúng có thể là căn nguyên dẫn đến những khó khăn về sinh sản sau này cho bạn.

Share.