Bệnh lậu và phương pháp điều trị

0

Thực sự đối với những bệnh xã hội chúng luôn gây ra nhiều ảnh hưởng không chỉ đối với bản thân người bệnh. Đối với bệnh lậu cũng vậy, bệnh lậu là một bệnh nguy hiểm và để giúp chúng ta có cách tránh được bệnh lý này thì tìm hiểu về bệnh lậu và phương pháp điều trị giúp ích chúng ta rất nhiều.

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm khuẩn, do song cầu Gram (-) Neisseria gonorhoeae gây nên và chúng thường lây trực tiếp qua quan hệ tình dục không bảo vệ đường âm đạo, hậu môn và sinh dục -miệng. Người phụ nữ mắc bệnh lậu trong thời gian mang thai không được điều trị có thể lây nhiễm cho trẻ sơ sinh khi đẻ và gây viêm kết mạc mắt. Xem thêm con đường lây nhiễm bệnh lậu thường gặp

Xem thêm: 12 biểu hiện đặc trưng của bệnh lậu bạn có không?

Bệnh lậu và phương pháp điều trị

Bệnh lậu và phương pháp điều trị

Biểu hiện bệnh lậu ở nam giới thường là tình trạng viêm niệu đạo cấp tính, ở nữ là viêm cổ tử cung, có thể không có biểu hiện triệu chứng lâu sàng. Bệnh có thể phối hợp với một số tác nhân gây viêm niệu đạo khác trong đó thường gặp là Chlamydia và các tác nhân như trichomonas, mycoplasma.

Phương pháp điều trị bệnh lậu chủ yếu là dùng kháng sinh đặc hiệu. Trước tiên để đưa ra phác đồ thì người bệnh cần đi khám. Chẩn đoán bệnh lậu cần căn cứ vào quá trình quan hệ tình dục với người bị bệnh (có quan hệ với gái mại dâm, quan hệ đồng tính, quan hệ với những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh). Chẩn đoán lâm sàng qua các xét nghiệm, nuôi cấy Gram thấy song cầu Gram (-) trong bạch cầu đa nhân trung tính, nuôi cấy (phân lập lậu cầu bằng nuôi cấy), PCR (Polymerase Chain Reaction). Chẩn đoán phân biệt với tất cả các nhiễm khuẩn đường tình dục bao gồm Chlamydia, trùng roi âm đạo, nấm Candida âm hộ -âm đạo, viêm niệu đạo sinh dục do Ureapalsma, Mycoplama.

Nguyên tắc điều trị bệnh lậu đó là cần điều trị đồng thời với cả Chlamydia. Bởi đây là căn nguyên thường gặp nhất trong các bệnh lây truyền qua đường tình dục có tỷ lệ đồng nhiễm với lậu khoảng 30%. Điều trị sớm, đúng phác đồ và đồng thời với bạn tình.

Phương pháp điều trị bệnh lậu là phương pháp nội khoa. Việc dùng thuốc trong phác đồ điều trị lậu cần căn cứ vào tình trạng cụ thể mà bệnh nhân đang mắc phải (cấp tính hay mãn tính), cần điều trị đúng phác đồ để tránh tình trạng bệnh lậu kháng thuốc.

Có nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi sử dụng thuốc thấy những biểu hiện giảm đi lại ngưng dùng thuốc khiến cho bệnh lại tái phát và chuyển sang mãn tĩnh thì việc chữa trị sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Bệnh lậu có thể được điều trị khỏi hoàn toàn, tức là vừa có thể loại bỏ được vi khuẩn lậu, đồng thời có thể loại bỏ được những triệu chứng mà bệnh gây ra không như bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, để làm được điều này thì người bệnh cần đi khám sớm, điều trị sớm và quan trọng hơn là hãy đến những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để việc điều trị trở nên nhanh chóng, hiệu quả, tránh mất thời gian mà bệnh lại không khỏi.

Một lần nữa, chúng ta cần tự chủ động bảo vệ sức khoẻ của mình và những người thân trong gia đình bằng cách trang bị cho mình những kiến thức về bệnh để phòng bệnh hiệu quả.

Share.