Bệnh lậu lây truyền qua con đường nào?

0

Bệnh lậu là một trong những bệnh có từ rất lâu đời và sức lây truyền của bệnh cũng rất mạnh mẽ nếu như không được tầm soát tốt. Rất nhiều người bệnh khi đã được chẩn đoán mắc bệnh họ đều tỏ ra hoang mang về vấn đề do đâu mà họ lại có thể mắc bệnh. Bệnh lậu lây truyền qua con đường nào?

Trường hợp của bạn tuyetlan**@gmail chia sẻ rằng “em và chồng em lấy nhau được 2 năm rồi, chúng em cũng đã có con. Nhưng mấy ngày trở lại đây khi em biết mình bị viêm nhiễm phụ khoa, em sạch sẽ hơn, vệ sinh thường xuyên thế nhưng không biết sao lại bị nữa, những biểu hiện này cũng khó chịu nên em đi khám phụ khoa, khi xét nghiệm bệnh lậu thì đúng là em đã mắc bệnh này. Em thì không quan hệ với ai khác ngoài chồng đâu ạ. Em cũng tin chồng mình, anh ấy cũng ngoan hiền lắm. Xin hỏi bệnh lây lây truyền qua những con đường nào, vợ chồng em chung thuỷ như vậy sao em lại bị bệnh được”.

Bệnh lậu lây truyền qua con đường nào

Bệnh lậu lây truyền qua con đường nào

Bệnh lâu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, do đó quan hệ tình dục là con đường lây bệnh chính, chiếm đến 95%. Việc quan hệ tình dục bằng bất cứ phương thức nào mà không an toàn và với người có bệnh thì đều khiến bạn mắc bệnh.

Có nhiều người chia sẻ rằng, em không quan hệ với gái mại dâm sao em lại mắc bệnh được, hay em chung thuỷ với chồng em hoàn toàn sao lại mắc bệnh được. Điều này được giải thích như sau: Chúng ta nên hiểu rằng, cần truy ra nguồn gốc thực sự của vấn đề này, tức là đối tác nếu đã một lần quan hệ với những đối tượng không an toàn, với những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh mà không áp dụng các biện pháp an toàn nào. Nhiều người nghĩ rằng nếu bị bệnh lậu rồi thì họ sẽ quan hệ bằng các con đường khác như dùng miệng để kích thích hoặc qua đường hậu môn. Thế nhưng vi khuẩn lậu có ở trong dịch mủ từ bộ phận sinh dục của họ đều có thể lây sang bạn.

Vi khuẩn lậu có thể có ở trong nước bọt, dịch tiết của âm – niệu đạo, tinh trùng nam giới,… chúng có thể dễ dàng lây lan sang người khác, thậm chí kể cả khi các bạn sử dụng cả bao cao su cũng có thể khiến bạn mắc bệnh.

Bệnh lậu cũng có thể xâm nhập vào cơ thể qua những vết tổn thương trên da. Niêm mạc ở vùng bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng rất dễ bị trầy xước, đó chính là con đường thuận lợi cho vi khuẩn lậu xâm nhập và phát triển gây bệnh.

Ngoài việc lây truyền qua con đường chính là qua đường tình dục thì bệnh lậu còn lây truyền từ mẹ sang con trong khi sinh thường. Với những chị em đang trong thời gian mang thai, nếu khi sinh không được phát hiện và tầm soát thì bệnh sẽ lây sang cho trẻ sơ sinh rất nguy hiểm. Bệnh lậu ở trẻ sơ sinh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ của trẻ, do đó cần phải tầm soát sớm.

Như vậy, bệnh lậu lây truyền qua những con đường như qua quan hệ tình dục, từ mẹ sang con qua đường sinh thường, qua niêm mạc tổn thương. Biết được con đường lây truyền bệnh có thể giúp chúng ta phòng tránh bệnh một cách có hiệu quả nhất.

Share.