Bệnh lậu mãn tính có chữa được không?

0

Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội khá phổ biến, nhưng mức độ nguy hiểm của bệnh thì không mấy nghiêm trọng, bởi nó không tới mức là nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng. Tuy nhiên, bệnh lại để lại cho người bệnh những vấn đề về tâm lý, danh dự, nhiều người cho rằng, mắc bệnh lậu cũng có nghĩa là đã mang tiếng mắc bệnh xã hội. Bệnh lậu mãn tính có chữa được không? Đây chính là những thắc mắc của nhiều người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh lậu là do song cầu lậu khuẩn gây ra, chúng sống ký sinh trong bộ phận sinh dục và lây nhiễm sang người khác khi quan hệ tình dục hoặc các tiếp xúc gián tiếp khác. Lậu cầu khuẩn có thể phát triển rất nhanh, bởi cứ 15 phút chúng lại phân chia một lần, do đó đối với những người có lậu nếu không điều trị thì chúng phát triển rất nhanh chóng.

Bệnh lậu mãn tính có chứa được không

Bệnh lậu mãn tính có chứa được không

Bệnh lậu mãn tính là kết quả của bệnh lậu cấp tính không được phát hiện và điều trị sớm, hoặc điều trị không đúng cách bệnh không khỏi triệt để. Việc chữa bệnh lậu mãn tính hay bệnh lậu cấp tình thì trước tiên cũng cần xem xét tình trạng cụ thể của người bệnh như thế nào? Bởi đối với những bệnh lý thông thường một khi bệnh đã chuyển sang mãn tính thì việc điều trị cũng khó hơn khi mới phát hiện và điều trị ngay.

Thông thường, việc điều trị bệnh lậu chủ yếu là dùng phác đồ khác sinh đặc hiệu. Loại kháng sinh có tác dụng tiêu diệt khuẩn lậu, đối với những bệnh nhân có nhiễm đồng thời cả vi khuẩn lậu và các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục khác, trong đó phải kể đến Chlamydia thì cần phải dùng kháng sinh phối hợp. Liều dùng, thời gian dùng thì bệnh nhân cần lưu ý đến tính chất của bệnh.

Bệnh lậu mãn tính thường khó điều trị khỏi triệt để và rất dễ tái phát. Do đó, trước hết tốt nhất bệnh nhân nên đi khám và điều trị sớm. Khi phát hiện những biểu hiện đầu tiên của bệnh hoặc có quan hệ với những người nghi ngờ bị lậu thì nên đi khám.

Việc khám và phát hiện bệnh lậu khá đơn giản, chỉ cần khám lâm sàng và làm các xét nghiệm đặc hiệu là xét nghiệm nhuộm Gram(-) thì có thể phát hiện ra có thực sự bạn đang mắc lậu hay không? Bệnh lậu mãn tính là bệnh lậu đã xuất hiện trong cơ thể người bệnh trong thời gian dài, chúng đã gây ra nhiều biểu hiện và có thể những biểu hiện này có thể tự “lắng xuống” thành từng đợt. Khi hệ miễn dịch suy giảm thì lại bùng phát những biểu hiện rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, trong thời gian bệnh lậu không có biểu hiện gì đặc trưng thì chúng vẫn có thể lây sang cho người khác nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn với họ. Và điều đó sẽ khiến bạn tăng nguy cơ mắc các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục khác.

Tóm lại, đối với bệnh lậu mãn tính cần được điều trị đúng cách và tầm soát bệnh để tránh lây nhiễm sang cho người khác.

Share.