Khí hư bệnh lý – cần phải “tẩy chay” sớm

0

Khí hư giữ vai trò hết sức quan trọng đối với sinh lý nữ: thể hiện hiện tượng nội tiết, sức khỏe của người phái nữ. Tuy nhiên khí hư cũng khiến cho các bạn nữ gặp phải không ít rắc rối, thiếu tự tin. Vậy làm sao để hết “khí hư” giúp cho bạn gái thoải mái, tự tin? Vấn đề này sẽ được đề cấp trong bài viết “khí hư bệnh lý – cần phải “tẩy chay” sớm dưới đây, bạn gái hãy tham khảo nhé!

Khí hư hay còn được gọi là huyết trắng hoặc bạch đới. Nó đóng một vài trò hết sức quan trọng đối với sinh lý giới nữ. Biểu hiện hiện tượng nội tiết tố, sức khỏe của người phụ nữ ốt hay là không. Xuất hiện khí hư là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường, thông thường khí hư có màu trắng trong, không mùi. Tuy nhiên trong một số trường hợp khí hư chuyển thành khí hư bệnh lý – giống như “cô nàng đỏng đảnh” đã khiến phần lớn nữ giới lo âu vầ tự ti.

Khí hư sinh lý là gì?

Có khá nhiều chị em phụ nữ nhầm lẫn giữa khí hư bệnh lý và khí hư sinh lý bình thường. Đây là điều mà không phải chị em nào cũng biết vì vậy rất nhiều khi chủ quan. Và tới khi đi khám phụ khoa thì căn bệnh đã tiến triển tới giai đoạn nặng hơn rồi. Vậy khí hư sinh lý là gì? Và khi nó chuyển san giai đoạn bệnh lý thì sẽ ra sao?

Xem ngay: 5 cách điều trị ngứa vùng kín về đêm đơn giản

khi-hu-benh-ly-can-phai-tay-chay-som

Khí hư bất thường

Khí hư đóng vai trò quan trọng trong việc giữ ẩm cho âm đạo luôn có một độ ẩm nhất định và còn có tác dụng chống các virut gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra nó còn tạo điều kiện thuận lọi cho tinh trùng vào tử cung khi có trứng rụng. Cản trở một số khuẩn gây ra chứng bệnh tấn công cơ thể. Bình thường ở cơ quan sinh dục bao giờ cũng có một ít dịch trong suốt, không mùi. Đó là khí hư sinh lý (huyết trắng, đới hạ)

Số lượng và tính chất của khí hư thay đổi tùy theo từng giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt. Tại thời kỳ trước và sau khi trứng rụng, khí hư thường ít và không dai. Ở thời gian rụng trứng, khí hư thường nhiều, loãng và dai.

Khí hư đối với những bạn chưa tới tuổi dậy thì

Ở các bé gái, khi bộ phận sinh dục chưa tiến triển đầy đủ, thì trong âm đạo không có nội tiết tố, không có khí hư. Sau khi bước sang tuổi dậy thì thì buồng trứng dần phát triển và tiết ra chất kích thích khiến bộ phận sinh dục tiết ra nột tiết tố. Do vậy mới có khí hư. Tới tuổi trưởng thành, buồng trứng tiến triển hoàn thiện, hàng tháng đều tiết ra Estrogen và Progesteron.

Chính vì thế lượng khí hư tiết ra và thay đổi theo từng chu kỳ, tùy thuộc hàm lượng của Estrogen lớn hoặc ít. Sau khi hết đợt kinh nguyệt, bạn gái có thể thấy khô ở cửa mình, không có dịch bài tiết. Tuy nhiên, khoảng giai đoạn giữa vòng kinh ( nhất là trước thời gian rụng trứng 12 – 24 giờ), lượng Estrogen tăng lên, dịch bài tiết ra ngày càng cao. Do vậy gây cho chị em nhận thấy ẩm ướt, không dễ chịu tại cửa mình. Trong khoảng thời gian này, khi thấy có dịch tiết ra nhiều bạn gái tỏ ra sợ hãi, lầm tưởng mình mang bệnh.

Khí hư, đới hạ là một chất cần thiết trong suốt lộ trình quan hệ sinh lý. Nó vừa làm nhiệm vụ bôi trơn cơ quan sinh dục, vừa là môi trường bảo vệ, tiếp nhận tinh trùng giúp phác đồ thụ thai.

Khí hư có mùi bất thường

Khí hư có lẫn ít máu có sao không?

Khí hư căn bệnh lý – cần phải “tẩy chay” sớm

Bên cạnh khí hư sinh lý, khí hư còn là một hiện tượng thể hiện sự tiến triển và sinh hoạt của cơ quan sinh dục phái yếu và có liên quan tới căn bệnh lý con đường sinh dục.
Khí hư sẽ trở thành căn bệnh lý với các biểu hiện: thay đổi về màu sắc và tính chất như: màu xanh, vàng, xanh nhạt, có bọt, đặc dính, mùi tanh hôi,..tùy thuộc vào từng nguyên nhân dẫn tới bệnh thường do vi khuẩn, ký sinh trùng,..

Đó đều là vài dấu hiệu của căn bệnh lý đường sinh dục cần nhận thấy và trị bệnh kịp lúc, nếu để lâu sẽ gây ra một vài nhiễm trùng trầm trọng hơn và có thể gây vô sinh hiếm muộn.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi. Hi vọng giúp ích cho các bạn gái, nếu còn thắc mắc các bạn có thể chọn chát trực tiếp với bác sĩ để được hỗ trợ sớm nhất!

Share.