Virus sùi mào gà sống được bao lâu trong môi trường

0

Rất nhiều người thắc mắc băn khoăn về bệnh sùi mào gà, đâu là nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh sùi mào gà. Nhiều người thân trong gia đình người bệnh đã thắc mắc và lo lắng, vì họ đã cách ly an toàn, đã hạn chế tiếp xúc với người bệnh mà vẫn có nguy cơ bị mắc bệnh sùi mào gà. vậy virus sùi mào gà sống ở môi trường bình thường được bao lâu và chúng phát triển như thế nào?

Sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà hay còn gọi là bệnh hoa liễu, một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm thường ở giới những người dân chơi, làng chơi. Nguyên nhân chủ yếu mắc bệnh là do quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra, sùi mào gà cũng lây truyền qua một số con đường khác như dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn tắm, bàn chải,.. hoặc có những tiếp xúc thân mật trực tiếp với họ qua các vết thương hở hoặc có thể bị lây từ mẹ sang con trong khi sinh sản.

Virus sùi mào gà HPV

Sùi mào gà  là một loại virus u nhú ở người có tên là HPV. Là một trong 100 chủng loại gây bệnh, và nguy hiểm trong đó là type 16 và type 18 vì chúng có khả năng gây ung thư cao. Virus sùi mào gà chủ yếu sinh sôi và nảy nở ở môi trường ẩm ướt. Nhưng khi nó tiếp xúc với môi trường bên ngoài, ở nhiệt độ bình thường (20 -25 độ C) thì virus HPV có thể chết ngay bởi không còn môi trường nuôi dưỡng nữa. Bản thân HPV là một loại virus có DNA, khi phát triển chúng cần có một tế bào chủ để có thể sinh sản. Khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài, không có vật chủ, điều kiện nhiệt độ, không khí sẽ khiến chúng bị tiêu biến. Do đó, virus sùi mào gà không thể sống lâu khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Virus sùi mào gà sống được ngoài môi trường không?

Theo nghiên cứu cho thấy HPV không thể tồn ở tại bên ngoài cơ thể đủ dài để truyền bệnh cho người khác, nhưng chúng vẫn có thể tồn ở tại các vật vô tri vô giác lên đến 24h, thậm chí là 7 ngày. Một ngiên cứu của Viện ung thư Quốc gia Anh: virus sùi mào gà type 16 có đến 30% lây lan khi chúng bị mất nước trên bề mặt trong 7 ngày tại nhiệt đồ phòng. Ngoài ra, 37% của kẹp sinh thiết dùng để quản lý bệnh nhân và 50% găng tay phẫu thuật bị nhiễm virus HPV.

Hình ảnh bệnh sùi mào gà

Như vậy, virus sùi mào gà không thể sống được khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài, thời gian sống của virus này còn tùy thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm nơi chúng tiếp xúc. Ví dụ như bệnh nhân bị sùi mào gà vừa sử dụng khăn tắm để lau phần nhiễm bệnh của mình mà người bình thường không biết lại sử dụng ngay chiếc khăn đó để lau cho mình thì bạn hoàn toàn có thể bị nhiễm bệnh. Tương tự với các trường hợp bản chải đánh rằng khi bị sùi mào gà ở miệng, đồ lót với sùi mào gà sinh dục,…

Xem thêm :  thuốc đặc trị sùi mào gà hiệu quả

Do đó, không thể chủ quan về virus sùi mào gà,  nếu có bất cứ biểu hiện bệnh lý bất thường thì nên đi thăm khám ngay để được bác sỹ tư vấn và có phác đồ điều trị bệnh phù hợp.

Liên hệ theo số hotline: 0969 668 152 hoặc chat trực tuyến để được tư vấn giải đáp 24/24 cho bạn.

 

Share.