Có nên phẫu thuật khi bị u xơ tử cung không?

0

 U xơ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và không gây nguy hại khi kích thước khối u còn nhỏ. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Một khán giả dấu tên có chia sẻ như sau: ” tôi có đi khám và được bác sĩ điều trị báo là bị u xơ tử cung, bác sĩ khuyên nên đi phẫu thuật để điều trị bệnh dứt điểm. Tuy nhiên, tôi có một thắc mắc là liệu có cần phải phẫu thuật không vì bác sĩ nói tôi mới chớm bị chưa có nguy hiểm lắm.  Ngoài phẫu thuật ra có phương pháp điều trị bệnh u xơ tử cung khác không? Và chi phí để phẩu thuật cũng khá đắt nên tôi cũng hơi do dự có nên phẫu thuật khi bị u xơ tử cung không? cảm ơn bác sĩ và mong giải đáp cho tôi “.

Bạn thân mếm, để có thể đưa ra một quyết định có nên phẫu thuật cắt bỏ hay không thì bạn nên tìm một địa chỉ thăm khám uy tín để làm xét nghiệm lại. Phẫu thuật cắt bỏ 1 phần tử cung cũng là một trong các phương pháp điều trị u xơ tử cung. Tuy nhiên, nếu như bệnh tình của bạn vẫn nhẹ, chưa có nhiều biến chứng nguy hiểm lắm thì có thể dùng thuốc để điều trị bệnh hiệu quả.

Xem ngay: Bệnh rò hậu môn là bệnh gì có nguy hiểm không

U xơ tử cung là gì?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh lý u xơ tử cung, bác sĩ sẽ đưa ra một số vấn đề về bệnh u xơ tử cung mà người bệnh khi bị mắc phải nên nắm rõ để có thể hiểu về bệnh tình của mình.

u-xo-tu-cung-la-gi

Đầu tiên, khái niệm u xơ tử cung là gì? Có thể định nghĩa u xơ tử cung là hiện tượng các mô tử cung tăng trưởng cả về kích thước lẫn số lượng. Chúng có thể xuất hiện ở mặt ngoài tử cung, trong cơ tử cung, dưới lớp niêm mạc hay xuất hiện ở đáy, thân, eo, cổ tử cung… Các khối u này chịu ảnh hưởng của nội tiết tố: khi estrogen cao, u thường to ra, và khi estrogen giảm xuống (giai đọan mãn kinh) u sẽ dần nhỏ đi. Hiện nay có một số phương pháp đang được sử dụng để điều trị u xơ tử cung.

  • Dùng thuốc với trường hợp bệnh lý nhẹ
  • Dùng phương pháp ngoại khoa như cắt bỏ u xơ, bóc tách u xơ 1 phần,… dùng các thủ thuật phẫu thuật để điều trị bệnh.

Bị u xơ tử cung có cần phải phẫu thuật?

Như thông thường đối với các trường hợp kích thước khối u nhỏ và chưa có biến chứng gì, người bệnh sẽ được chỉ định theo dõi định kỳ để đánh giá lại tình trạng phát triển của khối u. Một số trường hợp khác, bác sỹ sẽ hướng dẫn cho người bệnh điều trị nội tiết bằng các loại thuốc đối kháng estrogen để bảo toàn tử cung cho những bệnh nhân còn muốn sinh con.

Còn đối với phương pháp phẫu thuật, đây là biện pháp được sử dụng để bóc tách khối u hoặc cắt một phần hay toàn bộ tử cung thường được áp dụng trong các trường hợp như:

– Khi u xơ cơ tử cung to tương đương với 1 tử cung có thai trên 12 tuần vì trong trường hợp này u dễ có khả năng gây biến chứng chèn ép lên các cơ quan trong ổ bụng và dễ bị thoái hóa.

– Khi u chèn ép niệu quản, gây thận ứ nước có thể khiến thận yếu, thận hư hoặc sưng thận.

– Khi có triệu chứng rong kinh, rong huyết kéo dài, điều trị nội tiết không cải thiện.

– U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc, nằm trong dây chằng rộng

– Khi nghi ngờ u hóa ác tính

Việc lựa chọn loại phẫu thuật nào phụ thuộc vào kích thước, vị trí và số lượng của u xơ tử cung cũng như kế hoạch sinh nở trong tương lai của người bệnh. Căn cứ vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân, bác sỹ sẽ tư vấn lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp và mang lại hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, để có thể thực hiện phẫu thuật hay không còn tùy vào ý kiến của bạn và gia đình. Tuy nhiên, bạn nên điều trị bệnh tình ngay khi mới chớm bị, nếu để lâu có thể dẫn đến vô sinh và ung thư ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và đời sống.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc về bệnh lý hay cần được tư vấn giải đáp thêm hãy liên hệ với phòng khám đa khoa quốc tế HN qua số hotline: 0969.668.152 để được hỗ trợ giải đáp.

Share.