Vùng kín nổi mụn mủ có phải là biểu hiện ung thư?

0

Bạn tôi dạo gần đây có những biểu hiện mọc mụn cứng ở môi trên âm đạo, nặn thì chảy mủ và ra máu. Nặn nhiều lần vẫn ra máu mủ lẫn lộn, ở giữa rãnh của môi bé môi lớn có nổi nhiều mụn nhỏ li ti như mụn nước rộp lên một chút. Vậy xin hỏi bác sĩ vùng kín nổi mụn mủ có phải là biểu hiện của ung thư hay là chứng bệnh sinh dục?

Bạn tôi không hề có quan hệ tình dục tuy nhiên thường đi công tác xa. Hay dùng nhà vệ sinh công cộng. Tôi nghĩ bạn đấy đã bị truyền nhiễm bệnh từ những yếu tố trung gian. Vậy xin hỏi bác sĩ có phương pháp nào làm tiêu mụn mủ không ạ. Xin cảm ơn bác sĩ! (Câu hỏi từ một bạn đọc giấu tên)

vung-kin-noi-mun-mu

Vùng kín nổi mụn mủ là bệnh gì

Chào bạn!

Bác sĩ chuyên gia Nguyễn Thị Thu Hiên, chuyên khoa Phụ khoa xin được giải đáp vấn đề của bạn như sau:

Những biểu hiện trên của bạn của bạn có thể là mụn mủ sinh dục, do bị nhiễm trùng tuyến Bartholine không thì còn phải xét đến vị trí của mụn mủ. Một số hạt li ti ở giữa rãnh môi nhỏ và môi lớn thì bác sĩ Hiên cho rằng khả năng cao là bị sẩn hạt ngọc ở phái yếu (đây là một dạng của nang tuyến bã ở dưới niêm mạc) không phải chứng bệnh lý.

Vùng kín nổi mụn có sao không?

Thứ nhất, về việc đây có phải là biệu hiện là ung thư vùng kín hay không, thì với 1 tổn thương mới phát hiện gần đây, không lây ra thêm, không hạch bẹn thì ít có khả năng là ung thư. Nhưng bác sĩ Hiên cũng cho biết thêm lời khuyên dành cho bạn của bạn là nên kết hợp vói kiểm tra phụ khoa ở phòng khám chuyên khoa thì mới có kết luận chính xác, chắc chắn về vấn đề này.

Còn đối với những bệnh lây nhiễm qua con đường tình dục thì điều này ít nghĩ tới vì theo thông tin mà bạn chia sẻ thì “chưa từng quan hệ tình dục” và cũng không có thấy mắc triệu chứng đặc trưng như sùi mào gà, lậu,..

Vấn đề thứ 2, về việc chữa mụn, thì theo quy đinh của Bộ y tế đề ra, các bác sĩ không được kê toa thuốc khi bệnh nhân chưa tới khám. Điều này cũng hợp lý bởi thông tin  được cung cấp từ phía bệnh nhân chỉ là biểu hiện bên ngoài không rõ ràng bạn bị bệnh gì? Bạn đang uống thuốc gì? Có bị dị ứng với những thành phần của thuốc không? Mức độ nhiễm vi khuẩn đến đâu, cơ địa bạn như thế nào?,…

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa

Chúng tôi chỉ có thể khuyên bạn nên đến phòng khám tốt, uy tín để đi khám phụ khoa, để các bác sĩ định rõ chứng bệnh bạn đang gặp phải, nguyên nhân từ đâu và từ đó có hướng giải quyết phù hợp nhất cho bạn.

Ngoài ra, bác sĩ Hiên cũng khuyên bạn, việc vệ sinh hàng ngày rất quan trọng. Các bạn nữ không nên mặc quần áo quá chật, nên mặc quần thoáng mát, dùng nước sạch hoặc kèm thêm chút muối để vệ sinh sau đó, sử dụng một chiếc khăn mềm lau khô, đặc biệt cần phải thực hiện việc vệ sinh nhiều lần vào những ngày “đèn đỏ”, thay băng vệ sinh sau 4-6 tiếng. Không nên dùng những loại dung dịch vệ sinh có chất tẩy rửa cao, tuyệt đối không nên thụt rửa âm đạo quá sâu,…

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ, nếu người bệnh có bất cứ thắc mắc cần tư vấn giải đáp hãy liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ và giải đáp sớm nhất.

Có thể bạn cần:

Share.