Viêm lộ tuyến cổ tử cung sau sinh

0

Chị em phụ nữ trải qua quá trinh sinh nở là một trong những đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, đặc biệt là viêm lộ tuyến cổ tử cung. Chính vì vậy, bệnh lý này đã trở thành mối lo ngại tất cả chị em phụ nữ nói chung, chị em phụ nữ đã làm mẹ nói riêng.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung sau sinh

Viêm lộ tuyến cổ tử cung sau sinh

Trên một số diễn đàn dành cho chị em phụ nữ, một thành viên chia sẻ: “Có chị nào bị viêm lộ tuyến cổ tử cung sau sinh không? tuần trước em có đi khám và bác sỹ nói em bị viêm lộ tuyến, tuy bệnh mới nhẹ thôi nhưng cần điều trị ngay sẽ đơn giản hơn và tránh các biến chứng nguy hại khác. Nhưng vì bận con nhỏ và chưa sắp xếp được thời gian nên em đành gác lại chuyện điều trị. Mấy hôm nay vùng kín của em càng ra nhiều khí hư hơn, màu vàng, loãng và hôi… em lo quá, không biết có phải bệnh đã nghiêm trọng hơn rồi không?…”

Ở một trường hợp khác, chị Văn Thị Th. (25 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Từ sau khi sinh xong, tôi bị lộ tuyến, bác sỹ có khuyên tôi nên chú ý giữ vệ sinh vùng kín và lưu ý trong quan hệ tình dục. Tuy nhiên, vì quá bận rộn nên tôi cũng ít có thời gian chăm sóc cho bản thân, khoảng vài tháng sau thì tôi phát hiện thấy khí hư ra nhiều, màu vàng xanh, có bọt, quan hệ tình dục thấy đau rát. Chần chừ sau 2 tuần các triệu chứng ngày càng nghiêm trọng tôi mới đi khám thì được biết mình bị viêm lộ tuyến độ II, đây là giai đoạn bệnh đã nghiêm trọng hơn nhưng may mắn là khi làm xét nghiệm chưa phát hiện tế bào ung thư cổ tử cung…”

Các bác sỹ chuyên khoa cho biết, chị em phụ nữ sau khi sinh nở, sự thay đổi nội tiết tố, mất cân bằng môi trường âm đạo và những tổn thương trong quá trình sinh nở gây ra… là những yếu tố thuận lợi khiến chị em rất dễ mắc phải các bệnh phụ khoa, nhất là viêm lộ tuyến cổ tử cung. Các triệu chứng và nguy hại của bệnh ở phụ nữ sau sinh về cơ bản không có sự khác biệt đối với các đối tượng bệnh nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung khác, việc điều trị là rất cần thiết để đảm bảo cho sức khỏe của chị em. Tuy nhiên, đối với đối tượng mắc bệnh là chị em phụ nữ sau sinh, việc điều trị phụ thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể để vừa đảm bảo hiệu quả điều trị, vừa đảm bảo chức năng làm mẹ cho chị em.

Thông thường, để điều trị viêm lộ tuyến, căn cứ vào tình trạng bệnh cụ thể của bệnh nhân ( mức độ tổn thương viêm, các biến chứng kèm theo …) các bác sỹ sẽ co phác đồ điều trị bệnh phù hợp. Đối với chị em phụ nữ sau sinh, để điều trị viêm lộ tuyến các bác sỹ sẽ dùng thuốc để điều trị viêm ổn định, sau đó sẽ chỉ định đốt lộ tuyến bằng phương pháp phù hợp (đốt điện, áp lạnh…) để diệt tuyến. Trong một số trường hợp cần thiết, bệnh nhân cần ngừng cho con bú để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cho hiệu quả, phòng tránh các nguy hại nghiêm trọng của bệnh.

Để phòng tránh viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em phụ nữ sau sinh nên chú ý tuân thủ theo các chỉ định của bác sỹ chuyên khoa về chăm sóc vệ sinh vùng kín, kiêng khem trong thời gian “ở cữ”, tránh làm tổn thương đến vùng kín, đặc biệt là cổ tử cung, quan hệ tình dục điều độ, đồng thời có chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của các tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, chị em cũng nên đi khám phụ khoa định kỳ, ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường của bệnh hãy tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị bệnh kịp thời.

Có thể bạn cần: chia sẻ một số câu hỏi thường gặp về viêm lộ tuyến

Share.