Tăng cân, vòng 3 to lên thấy rõ có phải buồng trứng đa nang

0

Hỏi: Chào bác sỹ, năm nay em 28 tuổi, em đã lấy chồng được một năm và hai vợ chồng em đều rất đang mong mỏi có con. Thế nhưng kinh nguyệt của em không được đều lắm, thời gian gần đây em còn có biểu hiện tăng cân, vòng 3 to lên thấy rõ, trước đây em từng đọc một bài báo và có thông tin cho rằng đây là những dấu hiệu của bệnh buồng trứng đa nang.

Vậy, bác sỹ cho em hỏi tình trạng tăng cân, vòng 3 to lên thấy rõ có phải buồng trứng đa nang không? và bệnh lý này có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của em hay không?

Đa nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng

Hội trứng buồng trứng đa nang là một trong những rối loạn nội tiết tố thường gặp ở nữ giới, nhất là nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Buồng trứng đa nang là tình trạng trứng có rất nhiều nang (những nang nhỏ bên trong có chứa nhiều dịch lỏng) gây ảnh hưởng đến sinh lý và sức khỏe sinh sản của nam giới.

Rất khó để xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng buồng trứng đa nang, tuy nhiên hiện tượng này có thể liên quan đến sự suy giảm sản xuất các hoormone nữ hoặc cơ thể nữ giới sản xuất ra quá nhiều chất insulin và hoormon nam. Một số dấu hiệu thường gặp của bệnh buồng trứng đa nang bao gồm:

Kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh;

– Lông rậm (ở vùng kín, hậu môn, lưng, bụng,…), rụng tóc, mụn mọc nhiều (do tình trạng tăng cường các nội tiết tố nam như testosterone);

– Tăng cân, thậm chí béo phì, vòng 3 to lên rõ rệt;

– Khi siêu âm sẽ phát hiện trong buồng trứng có rất nhiều nang.

Tuy nhiên, các biểu hiện ở mỗi trường hợp bệnh nhân là khác nhau, đôi khi bệnh không cho biểu hiện rõ rệt nào mà chỉ được phát hiện sau khi đi khám và phát hiện qua siêu âm.

Với các dấu hiệu tăng cân, vòng 3 to lên rõ rệt cộng với tình trạng kinh nguyệt không đều thì bạn có nguy cơ cao bị hội chứng buồng trứng đa nang, và đây có thể là nguyên nhân vô sinh hiếm muộn ở các bạn trẻ. Vậy, để chắc chắn về tinh trạng sức khỏe của mình, bạn hãy tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị bệnh kịp thời bạn nhé.

Share.