Que thử thai có lên vạch không khi thai ngoài tử cung

0

Cháu năm nay 28 tuổi, mới lập gia đình và hiện tại cháu đang mang thai vì mới chậm kinh là cháu mua que về thử ngay, nên mẹ cháu có bảo là đợi 1 tháng thì mới đi siêu âm. Hôm vừa rồi trong lúc rảnh cháu có đọc được một bài báo nói về sự nguy hiểm của thai ngoài tử cung, khiến cháu thấy sợ quá. Xin hỏi bác sĩ, Que thử thai có lên vạch không khi thai ngoài tử cung? Thai ngoài tử cung có nhận biết được không và giải pháp xử lý như thế nào? Cháu xin cảm ơn bác sĩ.

Việc mang thai và quan tâm tìm hiểu những kiến thức về thai phụ và thai nhi là rất tốt, với câu hỏi của bạn các bác sĩ Phòng khám khám phụ khoa số 152 Xã Đàn xin trả lời bạn như sau:

Thông thường, trứng sau khi được thụ tinh sẽ di chuyển theo ống dẫn trứng để vào làm tổ trong tử cung. Sau 1 – 2 tuần chậm kinh, đi siêu âm sẽ thấy túi thai trong tử cung. Đối với những người mang thai ngoài tử cung thì thay bị phôi thai di chuyển và làm tổ trong tử cung thì lại làm tổ ở những bộ phận khác ngoài tử cung (ống dẫn trứng, buồng trứng, khoang chậu ngoài tử cung). Do đó, khi bạn mang thai ngoài tử cung thì việc thử thai bằng que thử thai vẫn lên hai vạch như bình thường.

Dấu hiệu để nhận biết thai ngoài tử cung có thể căn cứ vào những biểu hiện như đau bụng trong thai kỳ, những cơn đau có thể xuất hiện vùng bụng dưới hoặc khung xương chậu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do vòi trứng bị căng dãn gây ra. Tình trạng đau bụng sẽ trở nên trầm trọng khi thai vỡ, thai phụ có thể xây xẩm mặt mày, da mặt tái,… Ngoài ra, thai phụ có thể thấy một ít máu màu sậm và kéo dài, tình trạng này dễ nhầm lẫn với kinh nguyệt hay rong kinh do gần với ngày có kinh theo chu kỳ.

Thai ngoài tử cung là một mối nguy, luôn được quan tâm hàng đầu đối với các sản phụ. Nếu bỏ sót, chậm trễ trong việc xử lý, túi thai vỡ gây phá vỡ các mạch máu nơi nó làm tổ sẽ làm xuất huyết ồ ạt trong ổ bụng. Việc này dẫn đến mất máu nhanh và có thể gây tử vong nhanh chóng đối với sản phụ.

Giải pháp để khắc phục tình trạng thai ngoài tử cung đó là đình chỉ thai nghén, nếu phát hiện chậm sẽ phải xử lý mổ cấp cứu để bảo vệ tính mạng của người mẹ. Do đó, nếu đi siêu âm các bác sĩ phát hiện thai phụ có thai ngoài tử cung thì sẽ chỉ định theo dõi chặt chẽ tình hình và chuyển xử lý mổ cấp cứu.

Với tình trạng của bạn, để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con, bạn nên đi khám thai đều đặn để phát hiện những bất thường và kịp thời xử lý.

xem thêm: Top địa chỉ khám thai uy tín ở hà nội

Share.