Nguyên nhân nào gây nên viêm niệu đạo ở phụ nữ

0

Viêm niệu đạo hiện nay đã không còn chỉ là nỗi lo của phái mạnh mà nó còn là mối lo ngại của không ít chị em. Bệnh chủ yếu do vi khuẩn E. coli gây nên. Vi khuẩn này thường xuất hiện trong đại tràng và có thể đi vào lỗ niệu đạo từ vùng da xung quanh hậu môn và cơ quan sinh dục.

vung kin bi hoi

Những biểu hiện viêm niệu đạo thường gặp đó là: mắc bỏng rát khi đi tiểu, dịch tiết âm đạo nhiều, loãng, đôi khi có chứa mủ, ngứa ngáy ở bộ phận sinh dục. Bệnh gây ra nhiều rắc rối và ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của người bệnh. Nếu phát hiện sớm có thể dùng thuốc chữa viêm niệu đạo để làm thuyên giảm bệnh.

Xem ngay: 11 dấu hiệu cho thấy bạn đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu

Nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở nữ giới bao gồm:

– Vì niệu đạo của nữ giới nằm gần với hậu môn, đây cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn có hại điều này khiến cho niệu đạo nữ giới dễ bị nhiễm khuẩn. Hơn nữa, niệu đạo của phụ nữ cũng ngắn hơn do đó vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bàng quang gây nên viêm niệu đạo.

– Theo một số nghiên cứu, việc sử dụng màng ngăn âm đạo và bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng cũng là nguy cơ dẫn tới sự phát triển vi khuẩn E. coli trong âm đạo. Vi khuẩn này sau đó có thể đi vào niệu đạo.

– Thời kỳ hành kinh là thời điểm nhạy cảm khiến chị em rất dễ mắc viêm niệu đạo

– Thói quen lau hậu môn từ sau ra trước sau khi đi vệ sinh cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở phụ nữ.

– Bên cạnh đó, còn một số những nguy cơ có thể dẫn tới viêm niệu đạo như: bệnh lý ở bàng quang, những dị tật bẩm sinh của đường tiết niệu, suy giảm miễn dịch, đái tháo đường, có thai hoặc mãn kinh, sinh hoạt tình dục không an toàn

– Bên cạnh đó, còn một số những nguy cơ có thể dẫn tới viêm niệu đạo như: bệnh lý ở bàng quang, những dị tật bẩm sinh của đường tiết niệu, suy giảm miễn dịch, đái tháo đường, có thai hoặc mãn kinh, tinh dục không an toàn…

Còn sự liên quan viêm niệu đạo với việc quan hệ tình dục thì có thể hiểu như sau. Đối với bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới, ngoài tác nhân gây bệnh cụ thể như viêm âm đạo do Trichomonas, bệnh lậu, giang mai, xoắn khuẩn, mycoplasma, chlamydia lây nhiễm qua đường tình dục (hoạt động quan hệ tình dục có thể đưa vi khuẩn của niệu đạo trước vào trong niệu đạo sau và bàng quang thông qua động tác đẩy) thì nguyên nhân gây viêm niệu đạo nữ phổ biến nhất là E.coli. Khuẩn này khởi phát chủ yếu do điều kiện vệ sinh vùng kín không đúng cách, ô nhiễm phân, lây nhiễm chéo… Nói cách khác thì nguyên nhân phổ biến gây viêm niệu đạo ở nữ là do nhiễm trùng chứ không phải là hoạt động tình dục.

Chi tiết: 10+ nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiết niệu và cách điều trị

Share.