Tìm hiểu về tử cung phụ nữ?

0

Bộ phận sinh dục nữ là một hệ thống sinh lý trong cơ thể nữ giới với nhiều chức năng phức tạp. Trong đó có tử cung hay còn gọi là dạ con đây là cơ quan sinh sản chịu trách nhiệm nuôi dưỡng bào thai trong suốt thai kỳ. Cùng chúng tôi tìm hiểu về tử cung ở nữ giới qua bài viết sau đây, để được tư vấn phụ khoa online hiểu rõ về cấu tạo cũng như chức năng của bộ phận này.

Hinh anh tu cung phu nu

Vị trí, hình thể và các phần của tử cung

– Hình thể ngoài : Tử cung có dạng hình nón cụt, đáy rộng ở trên và hẹp ở dưới, chia ba phần : Thân tử cung, eo tử cung, cổ tử cung.

+ Thân tử cung : Có dạng hình thang rộng ở trên (gọi là phần đáy), có sừng ở hai bên, sừng tử cung là nơi vòi trứng thông với tử cung và là nơi bám của dây chằng tròn và dây chằng tử cung- buồng trứng. Thân tử cung dài 4 cm, rộng 4-5 cm, trọng lượng thân tử cung khoảng 50g.

+ Eo tử cung: Là chỗ thắt nhất, nơi tiếp giáp giữa thân tử cung và cổ tử cung dài 0,5cm. Khi có thai vào những tháng cuối phát triển thành đoạn dưới tử cung.

+ Cổ tử cung: Là một khối mô hình nón cụt, đáy là phần tiếp giáp với eo tử cung còn đầu chúc vào âm đạo, phía trước phần trên âm đạo là phần dưới sau bàng quang, hai bên là đáy dây chằng rộng có niệu quản và bó mạch thần kinh đi qua, phía sau là phúc mạc vén lên phủ trực tràng tạo thành túi cùng Douglas.ống cổ tử cung là một đoạn ảo hình trụ dài 2-3cm, rộng 2,5 cm, khi chưa đẻ cổ tử cung trơn láng, mật độ chắc, sau đẻ cổ tử cung rộng ra theo chiều ngang mật độ mềm.

Xem ngay: Lạc nội mạc tử cung có dẫn đến vô sinh không

– Phần tử cung ở trong âm đạo

+ Phần ở trên âm đạo ( phần nằm trong phúc mạc): Từ mặt trên của bàng quang phúc mạc lách xuống giữa bàng quang và tử cung tạo thành túi cùng bàng quang tử cung rồi lật lên che phủ mặt trước, mặt trên và sau tử cung. Sau đó phúc mạc lách xuống giữa tử cung và trực tràng tạo thành túi cùng tử cung trực tràng ( Douglas). Phúc mạc ở mặt trước và mặt sau nhập lại ở hai bên tử cung và kéo dài ra đến vách chậu tạo thành dây chằng rộng. Qua phúc mạc tử cung liên quan với bàng quang ở phía trước, trực tràng ở phía sau và các quai ruột ở phía trên:

+ Phần ở ngoài phúc mạc: Do phúc mạc không phủ hết nên còn để hở một phần eo và cổ tử cung, phần này dài 1,5cm ở phía trên chỗ bám của âm đạo vào cổ tử cung

+ Phần trong âm đạo: Gồm có đoạn dưới của cổ tử cung, âm đạo bám vào cổ tử cung theo một đường vòng và tạo ra các cùng đồ trước, cùng đồ sau và hai cùng đồ bên.

Cấu tạo tử cung phụ nữ khá phức tạp và chỉ có âm đạo là con đường dễ nhất để xâm nhập vào tử cung, chính vì thế nếu âm đạo hay vùng kín bên ngoài không được vệ sinh sạch sẽ, hoàn toàn có thể gây ra bệnh viêm nhiễm đối với dạ con. Xem thêm Rửa vùng kín bằng gì là tốt nhất hoặc natri bicarbonat rửa phụ khoa để khắc phục tình trạng này

Trên đây là thông tin sơ lược về tử cung ở nữ giới, nếu còn gì thắc mắc chị em có thể để lại coment ở bên dưới để chúng tôi giải đáp thêm, Xin cám ơn.

Share.