Nguyên nhân đau mỏi vai gáy là do đâu và cách điều trị

0

Đau mỏi vùng vai gáy là hiện tượng đang diễn ra ngày một nhiều, không chỉ thường gặp ở những người lớn tuổi mà nhiều người trẻ cũng có tình trạng này. Vì sao đau mỏi vai gáy, nguyên nhân gây ra là gì, làm sao để hết đau mỏi vai gáy? Tất cả những thông tin quan trọng này sẽ được đề cập tới trong bài viết dưới đây.

Đau vai gáy là tình trạng người bệnh cảm thấy đau vùng cổ, sau gáy, lan xuống bả vai và có khi là cả hai cánh tay. Hiện tượng này có thể xuất hiện và biến mất nhanh chóng nhưng cũng có khi kéo dài dai dẳng trong nhiều ngày, nhiều tháng.

Triệu chứng đau mỏi vai gáy

Triệu chứng đau mỏi vai gáy thường gặp

Nguyên nhân bị đau vùng vay gáy

Đau mỏi vùng vay gáy là hiện tượng không quá nguy hiểm, nhưng lại gây ra nhiều mệt mỏi, lo lắng cho người bệnh. Nhiều người sau đêm dài thức dậy bỗng thấy phần vai gáy tê mỏi, đau nhức mà không biết vì sao. Thực tế, đau mỏi vai gáy do nhiều nguyên nhân gây ra và bất kỳ đối tượng nào cũng có thể gặp phải tình trạng này.

  • Do sai tư thế sinh hoạt trong thời gian dài như kê gối quá cao khi ngủ, dựa đầu vào vật cứng như ghế, nằm ngủ có vật đè nặng,.. là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới tính trạng đau mỏi vai gáy. Những hành động trên làm giảm quá trình cung cấp oxy và gây thiếu máu cục bộ làm cơ cơ khu vực vai gáy bị đau nhức.
  • Ngồi làm việc quá lâu một chỗ khiến cho vùng cơ vai gáy bị mỏi, những công việc khiêng vác nặng nhọc cũng là nguyên nhân dẫn tới mỏi vai gáy.
  • Nhiều trường hợp vì nhiễm lạnh như ngồi lâu trước quạt, nhiễm nước mưa,…làm cơ thể yếu mệt, dẫn tới tốc độ lưu thông máu giảm cũng khiến đau vai gáy.
  • Đau vai gáy có thể do một số bệnh lý gây ra như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm.

Những cơn đau vai gáy có thể xuất hiện tự phát hoặc sau khi lao động nặng, mệt mỏi, căng thẳng, nhiễm lạnh. Đau có thể xuất hiện đột ngột hay âm ỉ kéo dài, nhiều trường hợp cơn đau nặng hơn khi thời tiết thay đổi.

Làm sao để hết đau mỏi vai gáy

Tính chất công việc phải ngồi lâu, cử động phần cơ vai, cổ nhiều khiến không ít những giáo viên, nhân viên văn phòng bị đau mỏi vai gáy. Bên cạnh việc giải lao bằng cách đứng lên đi lại, nhiều người còn áp dụng những bài tập giúp hạn chế tình trạng đau mỏi vai gáy. Các bài tập này chủ yếu hướng tới các vị trí bị ảnh hưởng do sai tư thế như cổ, vai.

Bài tập cho cổ: Ngồi thẳng trên ghế sao cho thoải mái rồi nghiên đầu về một bên phải để làm căng vùng cơ cổ phía bên kia. Thực hiện chậm rãi, không làm căng cơ quá mức. Duy trì tư thế này khoảng 20 giây rồi làm ngược lại, mỗi bên từ 3-5 lần. Ngoài ra, cũng có thể ngẩng cao đầu hết cỡ sau đó cúi gập xuống từ từ, xoay đầu theo một đường tròn quanh cổ và lần lượt nghiêng đầu qua hai bên, mỗi bên 15 lần. Sau đó thả lỏng dựa người vào ghế, để tay sau cổ thư giãn.

Bài tập chữa đau mỏi vai gáy

Bài tập chữa đau mỏi vai gáy

Bài tập cho vai: Ngồi với tư thể thẳng lưng trên ghế, mặt hướng về phía trước, hai tay thả lỏng hai bên. Nâng vai lên  hướng về phía tai cho đến khi cảm thấy phần cơ ở cổ và vai căng ra, giữ tư thế này khoảng 5 giây rồi thả lỏng vai. Lặp lại động tác 3 lần sẽ thấy vùng cơ vai cảm thấy rất dễ chịu.

Bên cạnh đó, còn có những bài tập khác dành cho lưng, tay, chân cũng giúp cải thiện tình trạng đau mỏi vai gáy. Đa số các bài tập này chỉ cần thực hiện tại chỗ và không tốn quá nhiều thời gian, công sức mà vẫn có tác dụng đáng kể.

Hy vọng bạn đọc đã có thêm những thông tin cần thiết về tình trạng đau mỏi vai gáy và làm sao để hạn chế tình trạng này. Tuy nhiên, nếu những cơn đau này xuất hiện trong thời gian dài và ngày càng nghiêm trọng thì tốt nhất người bệnh nên sớm đi khám. Bởi đây có thể là do những bệnh lý gây ra. Việc thăm khám sớm và kịp thời rất cần thiết trong việc điều trị bệnh hiệu quả. Do đó, đừng nên chủ quan khi gặp phải tình trạng đau mỏi vai gáy nhé. Bạn có thể tham khảo một số bệnh lý thường gặp khác tại website: http://chamsocvungkin.net/

Share.