Tìm hiểu về buồng trứng của phụ nữ ?

0

Cơ quan sinh dục nữ đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản, mỗi bộ phận đều có hoạt động và chức năng riêng. Nhưng có nhiều người vẫn chưa hiểu về chức năng của buồng trứng. Để giúp chị em tìm hiểu về buồng trứng, dưới đây là chia sẻ của các chuyên gia.

Buồng trứng là gì ?

Là cơ quan quan trọng của phụ nữ, vừa sản xuất noãn đều đặn cho mỗi chu kỳ rụng trứng, vừa chế tiết những nội tiết tố quan trọng giúp phái đẹp phát triển và duy trì các đặc trưng giới tính. Cô gái tuổi dậy thì trở nên quyến rũ với “núi đôi” vun cao, ba vòng hấp dẫn, gò má hồng hào hay mái tóc mượt mà… chính là nhờ các nội tiết tố của buồng trứng.

Xem thêm >>> Tư vấn sức khỏe sinh sản miễn phí từ các bác sĩ chuyên khoa

Chức năng của buồng trứng ?

Theo các chuyên gia cho biết: Các buồng trứng không sản xuất ra các tế bào trứng, mà nhiệm vụ của nó là nuôi dưỡng trứng. Trứng đã có sẵn ở buồng trứng ngay từ khi nữ giới được sinh ra.

Mỗi trứng được lưu giữ trong một túi nhỏ, gọi là nang trứng, nữ giới mới sinh có khoảng 400,000 nang trứng. Tuy nhiên, nang trứng ở em bé mới sinh chưa thể thụ thai được mà phải được nuôi dưỡng để lớn lên và “chín”. Chỉ có các nang trứng đã “chín” mới có thể thụ thai. Quá trình nang trứng chín xảy ra ở tuổi dậy thì. Các nang trứng không cùng “chín” một lúc. Hàng tháng, sẽ có vài nang trứng được kích hoạt để phát triển đến gần giai đoạn “chín” nhưng chỉ có duy nhất một nang trứng được cơ thể tự chọn để phát triển đến “chín” hẳn. Nang này chứa nhiều dịch và một tế bào làm chức năng sinh sản gọi là noãn. Khi đường kính của nang này lớn khoảng 20 mm (nang chín), nó tự vỡ để giải phóng noãn (được gọi là phóng noãn hay là rụng trứng). Noãn được hút vào vòi trứng, sẵn sàng cho quá trình thụ thai. Nếu gặp tinh trùng, chúng sẽ kết hợp với nhau (gọi là thụ tinh), rồi phát triển thành thai nhi.

Xem ngay: Dấu hiệu suy buồng trứng bạn có thể phát hiện sớm

buong trung phu nu

Bình thường, sau khi đã phóng noãn, nang trứng còn lại lớp vỏ bên ngoài gọi là hoàng thể. Hoàng thể sẽ tiết ra progesteron làm cho niêm mạc tử cung dày lên, sẵn sàng đón nhận noãn đã được thụ tinh đến làm tổ và phát triển. Nếu noãn không được thụ tinh thì hoàng thể sẽ tự teo đi, làm cho lượng progesteron giảm xuống, lớp niêm mạc tử cung bong ra, cùng với sự co bóp của tử cung sẽ đẩy chúng ra ngoài đây là hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng, mà chị em ở độ tuổi dậy thì sẽ gặp. Các nang trứng không “chín hẳn” và noãn đã được phóng vào vòi trứng nếu không được thụ tinh cũng sẽ thoái hoá dần.

Như vậy là giống như tinh hoàn của nam giới, buồng trứng cũng đảm đương chức năng của tuyến nội tiết, sản sinh ra các nội tiết tố như Estrogen và Progesteron.

Xem thêm >> Tìm hiểu về tử cung phụ nữ

Cấu tạo của buồng trứng ?

Buồng trứng nằm áp 2 bên hố chậu tương ứng điểm niệu quản giữa có hình hạt, dẹt có 2 mặt trong và ngoài.

Kích thước buồng trứng ở người trưởng thành là 2,5 – 5 x 2 x 1 cm và nặng 4 – 8g. Trọng lượng của chúng thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt.

Trước tuổi dậy thì buồng trứng nhãn đều sau tuổi dậy thì bề mặt buồng trứng xù xì do các sẹo phóng noãn của nang degreaf vỡ ra : sau tuổi mãn kinh buồng trứng lại nhẵn bóng.

Một số bệnh ở buồng trứng ?

– Ung thư buồng trứng: Là loại trứng ung thư gây tử vong cao nhất trong các bệnh ung thư phụ khoa. UTBT xếp hàng thứ ba sau ung thư vú, ung thư cổ tử cung.

– U lạc nội mạc tử cung: Là sự xuất hiện của nội mạc tử cung ở buồng trứng, thường ở vỏ buồng trứng. Nang lạc nội mạc tử cung có thể phá huỷ tổ chức buồng trứng lành, thường có ở cả hai buồng trứng, trong nang chứa dịch màu chocolate. U thường gây đau, dính vào các tạng xung quanh và gây vô sinh.

Đa nang buồng trứng: Nếu bị đa nang buồng trứng sẽ có những triệu chứng rất rõ ràng như: kinh nguyệt không đều, thậm chí tắc kinh, nhiều lông, béo phì, không rụng trứng.v.v.. Nếu đi kiểm tra, bạn sẽ thấy buồng trứng to, hormone nam cao hơn, suy giảm hormone kích thích nang.

– Viêm vòi trứng: Viêm vòi trứng là trường hợp đường ống dẫn trứng bị nhiễm trùng qua đường sinh dục. Cụ thể hơn, mủ được tạo ra và đe dọa tấn công vùng chậu. Hậu quả có thể gây tắc đường ống dẫn trứng, dẫn đến vô sinh, hoặc sự nhiễm trùng màng bụng, khiến màng bụng bị dính và những cơn đau liên tục bắt đầu xuất hiện.

– Lạc nội mạc tử cung: Mô hình lạc nội mạc tử cung có hai loại: Một loai, lạc nội mạc tử cung ở trong cổ tử cung, loai nữa là chỉ bộ phận hoặc tổ chức bên ngoài của lạc nội mạc, bao gồm buồng trứng, màng bụng v.v.. Triệu chứng của lạc nội mạc tử cung thường là kinh nguyệt nhiều, đau…

Buồng trứng là cơ quan rất quan trọng của người phụ nữ. Vì vậy, cần chăm sóc quan này đúng cách, đúng lúc để có một buồng trứng khỏe mạnh giúp chúng thực hiện các chức năng tốt nhất có thể. Giúp phụ nữ yên tâm hơn về khả năng sinh sản và thiêm chức làm mẹ của mình.

Share.