Tình trạng nạo phá thai ở Việt Nam

0

Nạo phá thai là một trong những vấn nạn của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Xã hội càng phát triển, con người càng trở nên “thoáng” hơn trong lối sống. Lối sống không lành mạnh, tình trạng sống thử, quan hệ tình dục trước hôn nhân, mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn… khiến cho không ít người phải gánh chịu những hậu quả nặng nề, thậm chí là vô sinh, nguy hiểm tới tính mạng.

Theo Tổng cục dân số kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, gần một nửa số phụ nữ tại Mỹ có thai là ngoài ý muốn và trung bình cứ 10 trường hợp có thai ngoài ý muốn thì có 4 trường hợp chọn phá thai… Đặc biệt, hầu hết những phụ nữ phá thai đều là những người còn rất trẻ và có lẽ họ vẫn chưa ý thức  được những hậu quả mà họ có thể phải gánh chịu

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, với khoảng 90 triệu dân số nhưng tỉ lệ phá thai tại Việt Nam thật không khỏi đau lòng. Theo báo vnexpress và số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, bình quân mỗi năm có khoảng 300.000 ca nạo thai (chiếm 20% trong tổng số ca nạo phá thai), cao nhất so với các nước Đông Nam Á và thứ 5 thế giới. Đặc biệt, những năm gầy đây, tỉ lệ này có xu hướng ra tăng.

Đặc biệt phải kể tới là tình trạng nạo phá thai ở vị thành niên, một thống kê của Bệnh viện Từ Dũ cho biết, năm 2007, tỷ lệ phá hai ở tuổi vị thành niên chiếm 3,1%, đến năm 2011 là 6,8%, và năm 2012 là 6,4%.

Những con số này cho thấy  tình trạng nạo phá thai ở Việt Nam là rất đáng chú ý và cần có biện pháp để giảm thiểu tình trạng này.

Phá thai nhiều lần, đặc biệt là phá thai không an toàn không chỉ gây ảnh hưởng tới tâm lý, sức khoẻ của cá nhân mà còn ảnh hưởng tới những vấn đề xã hội.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, ở một số trường hợp mang thai ngoài ý muốn do cưỡng bức hoặc do vấn đề về sức khoẻ… buộc phải phá thai thì chị em nên chọn những cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín để đảm bảo việc phá thai an toàn, hiệu quả.

Các bạn trẻ cũng nên tìm hiểu, trang bị cho mình những kiến thức về sức khoẻ sinh sản, phòng tránh thai an toàn để bảo vệ sức khoẻ sinh sản của mình cũng như bạn tình. Đối với trẻ vị thành niên, không nên có có quan hệ tình dục quá sớm, đặc biệt là phá thai ở độ tuổi này. Bởi phá thai ở tuổi vị thành niên sẽ để lại những hậu quả nặng nề sau đó. Khi thể chất và tinh thần chưa thực sự phát triển, những tổn thương ở khu vực nhạy cảm sẽ mất rất nhiều thời gian để hồi phục, thậm chí có thể để lại những di chứng mãi mãi.

Share.