Tính khí thay đổi thất thường là do đâu?

0

Tính khí thay đổi thất thường là do đâu?

Bác sĩ Thu Hiên cho biết: “Tính khí thay đổi thất thường có thể do căng thẳng, áp lực công việc, sự thay đổi hormone sinh dục, tác dụng phụ của một số loại thuốc (như thuốc trầm cảm, kháng sinh, huyết áp, thuốc hạ cholesterol…) hoặc do một số bệnh tật trên cơ thể…”

Tình trạng tính khí thay đổi thất thường ở nữ giới chủ yếu do kinh nguyệt không đều. Khi cơ thể bị rối loạn kinh nguyệt, các bạn gái hay có những cảm giác khó chịu, gắt gỏng, dễ nổi nóng kèm theo các triệu chứng đau bụng kinh, đây là những hội chứng tiền kinh nguyệt hoặc trong thời gian kinh nguyệt.

Đọc thêm: 

Viêm cổ tử cung là bệnh gì

Khám phụ khoa tại phòng khám 152 xã đàn

Theo một nghiên cứu cho thấy, khoảng 75% phụ nữ trên thế giới có thể bị kinh nguyệt không đều ít nhất 1 lần trong đời, nhất là bé gái mới dậy thì hoặc phụ nữ tiền mãn kinh.

Kinh nguyệt không đều có những biểu hiện như:

– Thông thường, mỗi chu kỳ kinh trung bình khoảng 28-30 ngày, vì vậy, chu kỳ kinh dưới 22 ngày thì được gọi là kinh nguyệt đến sớm, chu kỳ kinh dài trên 35 ngày thì được gọi là trễ kinh.

– Lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít, máu kinh dưới 20ml là kinh nguyệt ra ít, máu kinh trên 80ml là kinh nguyệt ra nhiều.

– Thời gian hành kinh bình thường là 3-5 ngày, vì vậy, thời gian hành kinh dưới 3 ngày thì được gọi là kinh nguyệt quá ngắn, thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày với số lượng máu kinh nhiều hoặc ít thì được coi là rong kinh.

– Tình trạng vô kinh có 2 loại, vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát. Vô kinh nguyên phát là tình trạng trên 18 tuổi vẫn chưa có kinh, còn vô kinh thứ phát là trường hợp đã có kinh nhưng sau đó kinh tự dưng biến mất 6 tháng trở lên.

Nhìn chung, khi chị em gặp phải kinh nguyệt không đều thường có cảm giác trong người khó chịu, tính tình thay đổi thất thường, dễ cáu gắt kèm theo chứng đau bụng kinh, cơ thể mệt mỏi, thậm chí choáng ngất do máu kinh ra quá nhiều trong thời gian dài.

Share.