Thai 6 tuần có nên phá thai bằng thuốc không?

0

Cháu năm nay 25 tuổi, người yêu cháu 21 tuổi, chúng cháu yêu nhau cũng được hơn một năm rồi. Trong lần sinh nhật cháu vừa rồi, chúng cháu có quá chén và không làm chủ được bản thân đã có quan hệ tình dục. Sáng sớm ra mới biết thì mọi sự đã rồi, lúc đấy cháu cũng không nghĩ ra là cần phải mua thuốc tránh thai khẩn cấp. Cô ấy cũng có chia sẻ là mới hết chu kỳ, chúng cháu có tìm hiểu thì sau chu kỳ là thời gian an toàn nên cũng chủ quan.

Tháng này cô ấy bị chậm kinh, chúng cháu có tìm hiểu thì biết là với người con gái quan hệ lần đầu sẽ bị rối loạn kinh nguyệt do thay đổi nội tiết nên cho qua. Rồi cô ấy kêu đau ngực, thèm ăn, cháu mua que về cho cô ấy thử thì phát hiện có thai. Chúng cháu chưa thể cưới vì cô ấy đang còn đi học, hơn nữa cháu cũng đang chuẩn bị bảo vệ đồ án. Chúng cháu đi khám và được biết đã mang thai 6 tuần, xin hỏi bác sĩ thai 6 tuần có được phá thai bằng thuốc không? ( Trần Văn D. Phúc Thọ, Từ Liêm, Hà Nội)

thai 6 tuần phá thai bằng thuốc được không

Chúng tôi rất chia sẻ nỗi băn khoăn của bạn, bạn cũng không nên quá hoang mang, vấn đề là hai bạn cần bình tĩnh để giải quyết vấn đề. Bạn cũng nên an ủi động viên bạn gái để giải tỏa những vấn đề về tâm lý. Với những thắc mắc của bạn, dưới đây các bác sĩ sẽ cho bạn thông tin cần thiết nhất.

Phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa) hiểu nôm na là việc dung uống thuốc để phá thai. Theo thuật ngữ chuyên ngành, phương pháp phá thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ thai nghén, áp dụng cho tuổi thai đến hết 49 ngày, được thực hiện bởi các y, bác sĩ được đào tạo về chuyên môn kỹ thuật, có kỹ năng tốt thực hiện tại cơ sở y tế đạt chuẩn. Phá thai bằng thuốc có ưu điểm hơn nạo, hút thai là không can thiệp trực tiếp vào cổ tử cung bằng thủ thuật.

Bạn gái bạn đã mang thai 6 tuần thì có thể được áp dụng phá thai bằng thuốc, tuy nhiên để chắc chắn, bạn cần đưa bạn gái đi khám trước khi thực hiện thủ thuật. Bởi phá thai bằng thuốc tuy đơn giản nhưng cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình để đảm bảo an toàn, tránh tai biến cho thai phụ.

Thuốc dùng trong phá thai có những chống chỉ định cho những người mắc các bệnh lý tuyến thượng thận, điều trị Corticoid toàn thân lâu ngày, tăng huyết áp, hẹp van 2 lá, tắc mạch và tiền sử tắc mạch, rối loạn đông máu, dị ứng thuốc,…Việc khám để loại bỏ những bệnh lý trên.

Hơn nữa, việc khám lại cũng nhằm xác định chính xác nhất tuần tuổi của thai và lựa chọn phương pháp phá thai thích hợp.

Như vậy, thai 6 tuần có thể được phá thai bằng thuốc, tuy nhiên để chắc chắn bạn nên đưa bạn gái đi khám để chắc chắn hơn. Những lời khuyên trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, tuyệt đối không tự ý mua và uống thuốc phá thai khi chưa có sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Tham khảo thêm >> phương pháp phá thai an toàn nhất hiện nay

Share.