Thai 3 tháng có phá được không?

0

Đối với nhiều người thì phá thai là một thủ thuật ngoại khoa bị “kỳ thị” và lên án, những người phụ nữ đã từng phá thai thì nhất định là người có lối sống không trong sạch và chẳng tốt đẹp gì. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế thì có rất nhiều trường hợp tìm đến biện pháp phá thai là vì “bất đắc dĩ”, họ cũng phải chịu những đau đớn, dằn vặt rất lớn về mặt tinh thần và thể chất, đó là những trường hợp phá thai vì điều kiện sức khỏe của người mẹ không đảm bảo, thai chết lưu hay thai nhi dị tật…

Phá thai là một quyết định rất khó khăn đối với nhiều người, nhất là khi thai nhi đã thành “hình hài” trong bụng mẹ, “thai 3 tháng có phá được không?” – đây là câu hỏi của chị Phương H. (29 tuổi, Phúc Thọ, Hà Nội), chị tâm sự: “Mang thai và sinh con từ lâu đã là tâm nguyện rất lớn của vợ chồng tôi, lấy nhau đã 2 năm nhưng chúng tôi chưa được làm cha, làm mẹ. Rồi một ngày tôi cũng có những dấu hiệu mang thai, không phải nói vợ chồng tôi đã vui mừng như thế nào, nhưng rồi đến khi thai được 12 tuần tuổi, chúng tôi đi khám thì được chẩn đoán thai bị dị tật, tuy là con đầu lòng nhưng sinh con ra không được lành lặn nhưng những đứa trẻ bình thường khác sẽ rất thiệt thòi cho con và còn nhiều vấn đề khác nữa. Vậy, thai 3 tháng có phá được không?...”

phương pháp phá thai bằng thuốc

phương pháp phá thai bằng thuốc

Các bác sỹ chuyên khoa cho biết, hiện nay có các phương pháp phá thai cơ bản sau: phá thai bằng thuốc (đối với những thai nhi dưới 7 tuần tuổi), phá thai bằng nạo hút (với thai nhi từ 7 – 12 tuần tuổi) và nong gắp thai (đối với thai nhi từ 13 – 18 tuần tuổi). Như vậy, thai nhi 3 tháng tuổi (tức 12 tuần tuổi) có thể được áp dụng phương pháp phá thai bằng phương pháp nạo hút.

Để chị em yên tâm hơn, chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin cơ bản về phương pháp này như sau:

Nạo hút thai là một trong những phương pháp cơ bản của phá thai ngoại khoa, được áp dụng phổ biến và hiệu quả cho những trường hợp thai phụ mang thai từ 7 – 12 tuần tuổi. Sau khi thăm khám cụ thể để biết chính xác số tuần tuổi, vị trí, kích thước của thai nhi, tình trạng sức khỏe của thai phụ… đáp ứng các điều kiện cơ bản có thể áp dụng hiệu quả và an toàn phương pháp nạo hút thai, bác sỹ sử dụng dụng cụ hút chân không, với bơm hút 1 van hoặc 2 van chuyên dụng để đưa vào cổ tử cung, vào tử cung và hút thai ra ngoài.

Theo như tìm hiểu thì chúng tôi được biết, nạo hút thai không phải là một thủ thuật quá phức tạp và nguy hiểm, sau thủ thuật chị em cần có một thời gian nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng, kiêng quan hệ tình dục (4 – 6 tuần) để cơ thể hồi phục. Tuy nhiên, một số biến chứng như sót thai, sót nhau, nhiễm trùng, thủng tử cung, rách cổ tử cung… vẫn có thể xảy ra nếu chị em không được tiến hành thủ thuật phá thai bởi một bác sỹ có chuyên môn và kinh nghiệm, hay trang thiết bị, dụng cụ y tế không được vô khuẩn – điều này thường xảy ra ở những cơ sở phá thai chui không an toàn. Nguy hiểm khi phá thai không an toàn.

Thủ thuật phá thai càng an toàn và hiệu quả bao nhiêu khi được tiến hành sớm bấy nhiêu, bởi lúc này thai nhi còn nhỏ, các phương pháp phá thai được áp dụng cũng đơn giản và không gây nguy hiểm cho thai phụ. Thai nhi 3 tháng tuổi vì thế hoàn toàn có thể đình chỉ một cách hiệu quả và an toàn nhưng phải đảm bảo được thực hiện trong các điều kiện tiêu chuẩn như đã nêu trên tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Hi vọng, nội dung bài viết trên đây đã đem lại cho bạn đọc những thông tin cơ bản về thủ thuật phá thai, đặc biệt là trả lời cho câu hỏi: “thai 3 tháng có phá được không?” của nhiều chị em.

Share.