Tác hại của thuốc phá thai

0

Mang thai ngoài ý muốn và buộc phải phá thai, nhiều chị em tìm tới phương pháp phá thai bằng thuốc như một “cứu cánh” giúp họ đình chỉ thai nghén mà không cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa. Tuy nhiên, nếu đã từng có suy nghĩ về việc tự ý sử dụng thuốc phá thai thì chắc hẳn chị em chưa nắm biết được những tác hại của thuốc phá thai khi được sử dụng một cách không đúng đắn, không có sự chỉ định, theo dõi của bác sỹ chuyên khoa.

Tác hại của thuốc phá thai

Tác hại của thuốc phá thai

Thành viên Lannh*** chia sẻ: “Ba năm trước, lúc đó tôi còn là sinh viên năm cuối, biết mình có thai tôi vô cùng lo lắng và sợ hãi, tôi đã không có dũng khí để giữ lại đứa con của mình, tôi không biết mình mang thai được bao lâu và cũng không đủ bình tĩnh để tìm hiểu hay đi thăm khám nữa, tôi sợ phải đối mặt với hình hài nhỏ bé đang lớn dần trong cơ thể mình và tôi đã sử dụng thuốc phá thai.

Tưởng rằng mọi chuyện sẽ diễn ra khá thuận lợi khi tôi phát hiện thai nhi đã được tống xuất ra ngoài dù lúc đó chỉ là một cục máu nhưng tôi có thể nhận biết được, cho đến 2 tuần sau đó, tôi đau bụng dưới âm ỉ, âm đạo thì vẫn không ngừng xuất huyết và kèm theo dịch mùi hôi, lo lắng đi khám bác sỹ cho biết tôi bị sót nhau và gây ra nhiễm trùng, bác sỹ đã phải can thiệp thủ thuật để giúp tôi loại bỏ nốt phần thai còn sót trong cơ thể mình. Cho đến nay, đã 2 năm lập gia đình nhưng tôi vẫn chưa một lần mang thai trở lại, tôi ăn năn, hối hận và day dứt, liệu đây có phải là hậu quả mà tôi phải gánh chịu vì quyết định phá thai của mình trước đây?…”

Phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp phá thai an toàn, tuy nhiên, không một ai có thể tự ý áp dụng phương pháp này khi không có sự chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. Trường hợp trên đây chỉ là một trong những ví dụ điển hình khi tự ý sử dụng thuốc phá thai và gặp phải biến chứng không mong muốn. 4 biến chứng sau khi phá thai bằng thuốc không thành công

Các bác sỹ chuyên khoa cho biết, phương pháp phá thai có thể cho hiệu quả đình chỉ thai nghén khá cao và có một số ưu điểm nhất định, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể áp dụng thành công phương pháp này, nhất là những trường hợp thai quá 7 tuần tuổi, thai chưa vào tử cung, mang thai ngoài tử cung, hay thai phụ mắc một số bệnh lý như tim mạch, huyết áp, rối loạn tuần hoàn máu, thiếu máu, tử cung bất thường… đều không thể áp dụng thành công phương pháp này và các biến chứng như: sót thai, sót nhau, nhiễm trùng, băng huyết… rất dễ xảy ra, không chỉ ảnh hưởng tới sinh lý, sức khỏe phụ khoa, khả năng sinh sản sau này mà còn đe dọa trực tiếp tới tính mạng của thai phụ.

Để được áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc, mọi thai phụ đều phải trải qua quá trình thăm khám tại cơ sở y tế để xác định các điều kiện có thể áp dụng phương pháp này. Ngay cả khi thai phụ mang thai dưới 7 tuần tuổi, thai đã vào tử cung và đáp ứng các điều kiện về sức khỏe có thể áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc thì cũng cần thực hiện theo sự chỉ định và hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa, đặc biệt là việc theo dõi các triệu chứng của cơ thể sau khi sử dụng thuốc phá thai để có hướng xử lý kịp thời.

Các triệu chứng được xem là bình thường sau khi sử dụng thuốc phá thai đó là: đau bụng dưới và ra máu âm đạo nhiều trong 2 – 3 ngày đầu vì thuốc ngoài có tác dụng làm thai ngừng phát triển, bong thai còn làm tử cung co bóp để tống xuất thai ra ngoài, tình trạng ra máu âm đạo như rong kinh còn kéo dài khoảng 7 – 10 ngày sau đó. Tuy nhiên, khi các triệu chứng nêu trên ngày càng tăng nặng và kéo dài, lượng máu ra quá nhiều và không ít đi, kèm theo tình trạng mệt mỏi, choáng váng, sốt hoặc ớn lạnh kéo dài trên 1 ngày… thì cần tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và xử lý kịp thời.

Dù được áp dụng phương pháp phá thai an toàn nào thì cũng có thể ảnh hưởng đối với tâm lý, sinh lý và sức khỏe của chị em, Do đó, tốt nhất chị em nên chủ động tìm hiểu và áp dụng các phương pháp phòng tránh thai an toàn, phù hợp, nếu trong hoàn cảnh bắt buộc phải phá thai chị em nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc phá thai hay tìm tới các cơ sở phá thai không uy tín để tránh gặp phải những hệ lụy khôn lường nêu trên. Xem thêm: lựa chọn cơ sở phá thai an toàn

Share.