Sử dụng thuốc phá thai có an toàn không?

0

Sử dụng thuốc có tác dụng đình chỉ thai nghén và tống xuất thai ra ngoài là một trong những phương pháp phá thai an toàn được áp dụng hiệu quả cho nhiều trường hợp thay vì phương pháp nạo hút thai trước kia. Phá thai bằng thuốc hiện đã không còn là phương pháp hoàn toàn mới lạ đối với chị em phụ nữ, tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa nắm biết được các thông tin cơ bản về phương pháp này và nghi ngờ hiệu quả, tính an toàn của nó. Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm khi nhắc tới phương pháp phá thai bằng thuốc đó là sử dụng thuốc phá thai có an toàn không?

Chị Hoàng L. (27 tuổi, Cầu Giấy): “Tôi đang đứng trước quyết định phải phá bỏ thai nhi đang được 6 tuần tuổi của mình, thực sự đây là lần đầu tiên tôi phải đưa ra quyết định khó khăn này, bác sỹ có tư vấn cho tôi phá thai bằng thuốc vì thai nhi còn nhỏ và điều kiện sức khỏe đảm bảo phù hợp, tuy nhiên, quá trình này sẽ kéo dài trong khoảng 2 – 3 ngày với các triệu chứng khó chịu như đau bụng, ra máu âm đạo, thậm chí tình trạng rong kinh còn kéo dài 7 – 10 ngày sau đó. Tôi rất băn khoăn vì một phần muốn chấm dứt thai kỳ sớm và nhanh chóng nhưng lại không muốn can thiệp dụng cụ vào tử cung, một phần lại lo sợ liệu sử dụng thuốc phá thai có an toàn không?…”

Khi nào phá thai bằng thuốc được?

Các bác sỹ chuyên khoa cho biết, phương pháp phá thai bằng thuốc được áp dụng cho những trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi và sức khỏe của người mẹ đáp ứng một số điều kiện để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của phương pháp này. Thuốc phá thai có tác dụng gây sảy thai mà không sử dụng các thủ thuật qua cổ tử cung để chấm dứt thai kỳ… Phương pháp này được áp dụng theo đúng các chỉ định, hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa cho những trường hợp phù hợp sẽ là một sự lựa chọn tối ưu cho sức khỏe phụ khoa của thai phụ sau này, bởi hiệu quả định chỉ thai nghén vẫn được đảm bảo mà không cần can thiệp dụng cụ y tế – giảm thiểu tối đa các nguy cơ tổn thương, biến chứng do kỹ thuật thực hiện hay yếu tố vô khuẩn gây ra cho tử cung, cổ tử cung của nữ giới.

Tuy nhiên, phải nói rằng phương pháp phá thai nào cũng có những ưu, nhược điểm nhất định và phá thai bằng thuốc cũng không ngoại lệ, các triệu chứng như đau bụng, ra máu âm đạo trong 2 – 3 ngày đầu là những dấu hiệu bình thường không nguy hại, thêm vào đó, tình trạng rong kinh có thể xảy ra từ 7 – 10 ngày sau đó sẽ giảm dần.

Phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc

Biến chứng nguy hiểm khi phá thai bằng thuốc

Một số biến chứng sau khi sử dụng thuốc phá thai cũng đã được ghi nhận trong thực tế như sót thai, sót nhau, băng huyết, nhiễm trùng… Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp biến chứng này chỉ xảy ra khi các thai phụ tự ý sử dụng thuốc phá thai không có sự thăm khám và chỉ định của bác sỹ chuyên khoa, thuốc phá thai không có tác dụng, thậm chí gây ra những hệ lụy khôn lường khi thai nhi quá lớn, thai nhi không (hoặc chưa) làm tổ trong tử cung, người mẹ mắc một số bệnh chống chỉ định sử dụng thuốc phá thai (tim mạch, huyết áp, rối loạn đông máu…)…

Tóm lại, có thể khẳng định rằng, sử dụng thuốc phá thai đúng theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa căn cứ vào kết quả thăm khám tình trạng thai nhi và sức khỏe của thai phụ… sẽ đảm bảo hiệu quả và tính an toàn của việc phá thai. Ngược lại, trong các điều kiện không đảm bảo, bất cứ phương pháp nào, kể cả phá thai bằng thuốc đều có thể gây ra những biến chứng khôn lường. Vậy, chị em không nên tự ý sử dụng thuốc phá thai, tuy nhiên khi có sự thăm khám, tư vấn và hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa thì chị em có thể yên tâm áp dụng.

Share.