Nên phá thai bằng thuốc hay hút

0

Phá thai an toàn là một trong những mong muốn hàng đầu của bất cứ chị em nào khi buộc phải tìm tới phương pháp này. Tuy nhiên, thế nào là phá thai an toàn thì không phải chị em nào cũng nắm biết và hiểu đúng bản chất của nó, rất nhiều chị em trước khi quyết định phá thai đưa ra câu hỏi rằng: “tôi nên phá bằng thuốc hay hút thì an toàn hơn?”. Vậy, phá thai bằng thuốc là gì? nạo, hút thai là gì và các thai phụ nên phá thai bằng phương pháp nào?

Các bác sỹ chuyên khoa cho hay, thực chất, phá thai bằng thuốc hay hút thai nếu được áp dụng đúng trường hợp, đúng quy trình kỹ thuật, tại các cơ ở y tế chuyên khoa uy tín, đảm bảo về trình độ, kinh nghiệm của người thực hiện, trang thiết bị, dụng cụ y tế đạt chuẩn thì đều được coi là những phương pháp phá thai an toàn.

nên phá thai bằng thuốc hay hút thai

nên phá thai bằng thuốc hay hút thai

Phá thai bằng thuốc là việc đình chỉ thai nghén, làm ngừng sự phát triển của thai nhi và có tác dụng làm co bóp tử cung để đưa thai nhi ra bên ngoài cơ thể. Tác dụng của thuốc phá thai chỉ trong một thời gian ngắn nên sau vài tháng chị em đã có thể mang thai trở lại mà không sợ ảnh hưởng đến thai kỳ, bên cạnh đó, phương pháp này không can thiệp dụng cụ y tế vào tử cung, cổ tử cung của thai phụ nên giảm thiểu được các tổn thương và giảm bớt được ám ảnh tâm lý khi phá thai.

Tuy nhiên, phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng cho những trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi và chống chỉ định trong một số trường hợp như thai phụ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, rối loạn đông máu… Trong trường hợp thai nhi còn quá nhỏ, chưa vào tử cung mà phá thai bằng thuốc cũng sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng thai phụ.

Về phương pháp nạo, hút thai – là việc sử dụng ống hút chân không chuyên dụng (1 van hoặc 2 van) để hút thai nhi ra ngoài, phương pháp này đòi hỏi những yêu cầu nhất định về trìn độ, kinh nghiệm của bác sỹ, điều kiện của cơ sở thực hiện (dụng cụ y tế vô khuẩn, trang thiết bị đạt chuẩn), có thế mới đảm bảo được tính hiệu quả và an toàn cho thủ thuật. >> Tham khảo địa chỉ phá thai an toàn tại hà nội

Do phương pháp này có sự can thiệp dụng cụ y tế nên có thể gây ra những tổn thương nhất định cho cổ tử cung, tử cung, một số trường hợp các điều kiện không được đảm bảo có thể gây ra các biến chứng xấu như: thủng tử cung, băng huyết, nhiễm trùng… nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là dẫn tới tử vong.

Phương pháp nạo hút thai chỉ áp dụng đối với các trường hợp thai phụ mang thai từ 7 – 12 tuần tuổi hoặc các trường hợp không thể phá thai bằng thuốc.

Như vậy, với mỗi phương pháp đều có những ưu, khuyết điểm khác nhau và thai phụ cũng không phải là người có thể tự ý quyết định mình sẽ lựa chọn phương pháp phá thai nào. Để được phá thai an toàn bằng phương pháp phù hợp, hiệu quả, chị em cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, thăm khám cụ thể để xác định chính xác tuổi thai, loại bỏ các bệnh lý nội khoa, ngoại khoa… từ đó, các bác sỹ sẽ áp dụng phương pháp phá thai an toàn cho từng trường hợp.

Lưu ý, chị em tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc phá thai về sử dụng khi chưa biết chắc chắn tình trạng mang thai và sức khỏe của mình, ngoài ra, hãy lựa chọn các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để các điều kiện thực hiện thủ thuật được đảm bảo, từ đó mới có thể đảm bảo tính hiệu quả và an toàn, bảo vệ sức khỏe sinh sản và tính mạng của mình.

Share.