Đang cho con bú có nên uống thuốc phá thai?

0

Đang cho con bú có nên uống thuốc phá thai không? Là câu hỏi của khá nhiều phụ nữ trên một số diễn đàn trong thời gian gần đây.

Phá thai là điều không ai mong muốn nhất là trong giai đoạn nhạy cảm này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn phải buộc làm điều này khi cân nhắc những vấn đề về tâm lý, sức khoẻ và kinh tế…

Thực tế cho thấy, có rất nhiều trường hợp phụ nữ do không hiểu biết về các biện pháp tránh thai an toàn, chủ quan… nên dẫn tới vỡ kế hoạch. Việc mang thai khi phụ nữ vẫn đang trong thời kỳ cho con bú quả là tạo áp lực rất lớn đối với họ.

Bạn Mai H. (Hà Nội) chia sẻ: “Em mới sinh con trai đầu lòng được 7 tháng tuổi. Nói thật là em cũng nghĩ giai đoạn này là giai đoạn an toàn bởi chưa thấy có kinh trở lại nên vợ chồng em vẫn sinh hoạt bình thường. Không ngờ hôm trước đi khám sức khoẻ, tình cờ em biết tin mình mới mang thai được 6 tuần rồi. Em lo lắm ! Vì vợ chồng em còn trẻ, sự nghiệp cần phải phấn đấu, kinh tế có hạn và điều kiện gia đình cũng không có người chăm sóc nên em tính là phải 5-10 năm nữa mới sinh tiếp. Nhưng không ngờ lại có bầu ngay lúc này.

Vợ chồng em đã bàn bạc và quyết định sẽ phá thai. Vì số tuần tuổi thai còn nhỏ nên em muốn uống thuốc phá thai. Nhưng em muốn hỏi đang trong thời kỳ cho con bú có nên uống thuốc phá thai không?”

Theo các bác sĩ chuyên khoa, ở trong giai đoạn cho con bú, nếu phụ nữ mang thai ngoài ý muốn và muốn phá thai thì không nên uống thuốc phá thai (cách phá thai bằng thuốc) vì những loại thuốc được sử dụng trong phá thai bằng thuốc thường chống chỉ định với những phụ nữ đang cho con bú vì có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.

Các bác sĩ cũng khuyên, ở những trường hợp này nên thực hiện phương pháp phá thai an toàn bằng phương pháp ngoại khoa (tức là hút thai) để tránh ảnh hưởng tới sữa mẹ và sức khoẻ của trẻ…

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, đây là giai đoạn nhạy cảm, do vậy chị em cần hết sức chú ý. Nên tìm tới những cơ sở y tế chuyên khoa có chất lượng cao với các bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn để được khám và phá thai uy tín để có thể tránh những biến chứng xấu xảy, bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Share.