Biểu hiện sùi mào gà giai đoạn đầu

0

Nhiều phụ nữ thường chủ quan nghĩ rằng các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là sùi mào gà thường chỉ gặp ở nam giới, ở những người thường xuyên có quan hệ lăng nhăng bên ngoài. Nhưng thực tế có nhiều chị trên các diễn đàn băn khoăn rằng: tại sao mình chung thuỷ mà vẫn mắc sùi mào gà. Hoặc tại sao mình chỉ quan hệ bên ngoài mà cũng bị sùi mào gà???

Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ chiếm 1 tỉ lệ không nhỏ trong số những bệnh nhân mắc sùi mào gà. Đây là bệnh rất dễ lây lan khi bạn có quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, do các biểu hiện của bệnh sùi mào gà không điển hình nên dễ khiến bệnh nhân lầm tưởng là các bệnh phụ khoa. Đặc biệt, với nữ giới, bệnh sùi mào gà rất khó nhận biết vì có khoảng 50% bệnh nhân nữ mắc sùi mào gà không có biểu hiện cho tới khi bệnh nặng. Vậy ở giai đoạn đầu thì sùi mào gà ở nữ giới có những triệu chứng gì?

sui-mao-ga-giai-doan-dau-2

Theo các bác sĩ chuyên khoa, sùi mào gà rất nguy hiểm. Bởi không chỉ dễ lây lan mà bệnh còn có thể gây ra những biến chứng xấu tới sức khoẻ sinh sản, thậm chí là vô sinh, dễ lây sang cho con (nếu mẹ mắc bệnh khi đang mang thai và sinh thường), thậm chí là ung thư cổ tử cung…(nếu nhiễm HPV typ 16, 18).

Trẻ sơ sinh nếu lây sùi mào gà từ mẹ sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khoẻ. Phụ nữ, từ khi có quan hệ tình dục với người mắc bệnh, sau đó khoảng 2-9 tháng sẽ bắt đầu có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh là những mụn sùi nhỏ, màu trắng hồng, mềm, có cuống, nhú lên như những nhú gai tại những vị trí như âm hộ, âm đạo, thâm chí sâu trong tử cung, thậm chí là hậu môn, sùi mào gà ở miệng,… Tổn thương không gây đau, ngứa nhưng khi ấn vào dễ chảy mủ.Lúc đầu các mụn sùi này chỉ mọc riêng lẻ, đơn độc nhưng càng về sau, các mụn sùi càng phát triển to hơn, dày hơn và mọc liên kết với nhau thành những đám, những mảng rộng.

Tuy lúc đầu có thể bệnh nhân không cảm thất đau, ngứa hoặc bất cứ khó chịu nào nhưng càng phát triển to thì tổn thương càng gây nhiều khó chịu, thậm chí là đau rát khi đi lại. Với những phụ nữ mang thai hoặc những người có sức đề kháng kém, vệ sinh không tốt sẽ dễ khiến bệnh ngày càng nặng, tổn thương nghiêm trọng hơn. Phụ nữ mang thai mắc bệnh cũng dễ lây sang cho trẻ khi sinh thường. >> sùi mào gà khi mang thai

Sùi mào gà phát triển càng to thì càng nguy hiểm, điều trị càng khó khăn và tốn kém hơn.Vì thế, lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa dành cho tất cả mọi người đó là nên có lối sống lành mạnh, tình dục an toàn, chủ động phát hiện và điều trị bệnh sớm, tích cực khi có bệnh.

Share.