Bị trễ kinh sau phá thai có sao không?

0

Em năm nay 25 tuổi, đã có gia đình. Em đã mang thai được 2 tháng nhưng  vì em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung sợ ảnh hưởng đến đứa bé nên em đã đi phá thai. Đã hơn 4 tuần kể từ khi phá thai rồi mà em vẫn chưa thấy có kinh trở lại. Em rất lo lắng, xin bác sỹ giải đáp giùm.

Về nguyên tắc, sau khi phá thai khoảng 2 tuần chị em cần đi tái khám và siêu âm để kiểm tra kết quả phá thai. Bên cạnh đó, chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại sau 4 – 8 tuần (tính từ ngày phá thai), đây là khoảng thời gian vừa đủ để nội mạc tử cung được tái tạo lại và sẵn sàng cho một thời kỳ thai nghén mới. Trứng có thể chín và rụng để tạo ra kinh nguyệt (nếu trứng không được thụ tinh), tạo điều kiện để nội tiết tố hoạt động ổn định trở lại.

Dù không xảy ra biến chứng gì sau khi phá thai thì người phụ nữ cũng cần có một thời gian nhất định để có kinh trở lại. Thời gian này tùy thuộc vào số tuần tuổi của thai nhi, cộng thêm chu kỳ kinh nguyệt bình thường trước đó của người phụ nữ. Tuổi thai khi phá càng lớn thì thời gian kinh trở lại (hồi kinh) có thể càng dài. Người có chu kỳ kinh ngắn thì thời gian hồi kinh thường sớm hơn người có chu kỳ kinh dài.

Như trường hợp của bạn, nếu quá 8 tuần vẫn chưa thấy có kinh trở lại thì nên đi khám tại cơ sở y tế uy tín để tìm ra nguyên nhân và được điều trị kịp thời. Bạn cũng nên lưu ý rằng, trong thời gian 2 tuần sau phá thai nếu bạn có quan hệ tình dục trở lại mà không sử dụng các biện pháp tránh thai nào thì dễ có thai trở lại. Bởi đây chính là thời kỳ trứng phóng noãn (rụng trứng) ở người phụ nữ. Nó cũng chính là một trong những nguyên nhân gây mất kinh nguyệt sau thời gian phá thai.

Vì vậy, việc bạn cần làm bây giờ là nên đến ngay phòng khám phụ khoa nơi bạn đã nạo phá thai, hoặc đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín khác để các bác sĩ khám, kiểm tra tình trạng cụ thể của bạn. Khi đã kiểm tra, biết kết quả chính xác là do đâu, các bác sĩ sẽ có biện pháp can thiệp kịp thời.

Share.