Bệnh dạ dày gây tiêu chảy có nguy hiểm không?

0

Tiêu chảy là vấn đề bất thường gây rối loạn tiêu hóa khiến cơ thể người bệnh mất nước, mệt mỏi. Một trong những bệnh dạ dày gây tiêu chảy là viêm loét dạ dày-tá tràng, đây là căn bệnh nếu không điều trị sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là ung thư dạ dày, có tỉ lệ tử vong rất cao.

“Theo một số liệu thống kê cho thấy, tại Việt Nam, hơn 70% dân số có nguy cơ bị đau dạ dày, trong đó, viêm loét dạ dày-tá tràng là căn bệnh đứng vị trí cao nhất trong các bệnh đường tiêu hóa, chiếm tỉ lệ 25%.”

Viêm loét dạ dày là căn bệnh ai cũng có thể gặp phải, tỉ lệ người lớn mắc bệnh cao hơn trẻ em. Tùy từng vị trí bị viêm loét mà viêm loét dạ dày-tá tràng còn có các tên gọi khác như viêm dạ dày, viêm hang vị, loét hang vị, viêm loét tá tràng, viêm dạ dày và hành tá tràng.

Nguyên nhân phổ biến gây viêm loét dạ dày – tá tràng chủ yếu do chế độ ăn uống quá nhiều thức ăn cay nóng, sử dụng nhiều bia rượu, công việc căng thẳng, lạm dụng nhiều loại thuốc giảm đau, kháng viêm…

Triệu chứng đau dạ dày

Triệu chứng đau dạ dày

Triệu chứng viêm loét dạ dày-tá tràng

– Một trong những biểu hiện đầu tiên là các cơn đau giữa bụng, đau dữ dội hơn sau khi ăn no hoặc cảm giác đau âm ỉ kéo dài.

– Viêm loét dạ dày-tá tràng là một trong những bệnh dạ dày gây tiêu chảy do quá trình tiêu hóa và chuyển đổi thức ăn gặp vấn đề, gây ra các triệu chứng như táo bón, tiêu chảy…khiến cơ thể mất nước, mệt mỏi.

– Người bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng thường bị chướng bụng, khó tiêu dẫn đến lượng thức ăn thừa lên men, sinh hơi và trào ngược lên thực quản gây ra chứng ợ hơi, ợ chua khó chịu.

– Do bệnh dạ dày gây tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi, chán ăn, sức khỏe suy nhược, sút cân nghiêm trọng, cảm giác ăn không ngon.

Biến chứng đau dạ dày gây ra

Biến chứng đau dạ dày gây ra

Biến chứng bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng

Bác sĩ Nguyễn Kiếm cho biết: “Nhìn chung, viêm loét dại dày-tá trang là bệnh dạ dày gây tiêu chảy, đau bụng giữa, vùng thượng vị (nằm trên rốn và dưới mỏm xương ức). Cơn đau càng dữ dội khi ăn no hoặc lúc đói, nhất là sử dụng thức ăn cay nóng, chua. Người bệnh nên chú ý những triệu chứng trên để kịp thời đi khám và điều trị nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm.” Nguy hiểm bị đau dạ dày

– Xuất huyết dạ dày: Là hiện tượng máu chảy ra khỏi mạch máu vào dạ dày, biểu hiện cụ thể là nôn ra máu, đi ngoài ra máu. Với triệu chứng này, người bệnh cần điều trị kịp thời và ngay lập tức để tránh tử vong do mất máu quá nhiều.

– Thủng dạ dày-tá trang: Là một trong những biến chứng nguy hiểm gây tử vong cao, thường xuất hiện các cơn đau vùng thượng vị, nôn ói, chướng bụng.

– Ung thư dạ dày: Đây là bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong rất cao, có tốc độ phát triển bệnh nhanh, chưa có thuốc đặc trị.

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa

Khi mắc phải các bệnh dạ dày gây tiêu chảy, nôn ra máu, ợ hơi, chướng bụng…người bệnh hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị kịp thời. Hầu hết các bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày-tá tràng, viêm dạ dày, trào ngược dạ dày-thực quản, ung thư dạ dày…đều gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong cao.

Bệnh dạ dày thường được điều trị bằng thuốc tây, thuốc đông y, can thiệp ngoại khoa. Tùy từng mức độ, triệu chứng bệnh nhằm mang lại hiệu quả cao. Điều trị bằng đông y có tác dụng giảm các cơn đau, cân bằng axit trong dạ dày, cải thiện các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, tái tạo các niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Đặc biệt, thuốc đông y từ thảo dược tự nhiên có thể diệt khuẩn,giảm nguy cơ biến chứng ung thư và điều trị lâu dài không gây tác dụng phụ.

Do đó khi có triệu chứng bất thường hãy đi thăm khám ngay để được bác sĩ tư vấn và có phác đồ điều trị bệnh lý hiệu quả tránh để biến chứng nguy hiểm.

Share.