1 tháng tăng cân nhanh đột ngột có sao không?

0

Thưa bác sĩ. Em năm nay 23 tuổi, thời gian gần đây, em thấy bản thân mình tăng cân một cách rõ rệt. Qua tìm hiểu trên mạng thì có một số nguyên nhân gây tăng cân như do chế độ dinh dưỡng, lười vận động, tác dụng phụ của thuốc…Bác sĩ có thể tư vấn giúp tình trạng 1 tháng tăng cân nhanh đột ngột ở chị em phụ nữ có phải do mắc bệnh không? Cảm ơn bác sĩ”.

Trên đây là câu hỏi của bạn Hoàng Thị Ng (23 tuổi, Hà Nội) khi gọi về tổng đài 024.37.152.152, phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội. Bác sĩ sản phụ khoa Trần Thúy Vân sẽ giải đáp một số thông tin liên quan đến hiện tượng “1 tháng tăng cân nhanh đột ngột ở chị em” qua những thông tin sau.

Tăng cân nhanh đột ngột do bệnh đa nang buồng trứng

Bác sĩ Vân cho biết: “Tình trạng tăng cân nhanh ở phụ nữ có thể do chế độ ăn uống, mất cân bằng hormone (suy giảm estrogen)…Tuy nhiên, hiện tượng trong 1 tháng tăng cân nhanh đột ngột ở chị em là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh đa nang buồng trứng – một trong những căn bệnh phổ biến ở buồng trứng.”

Đa nang buồng trứng (tiếng Anh: Polycystic ovary syndrome) là một loạt các hội chứng do có quá nhiều androgen (hormone nam giới) trong cơ thể nữ giới.

Triệu chứng bệnh đa nang buồng trứng:

– Rối loạn kinh nguyệt: Phụ nữ bị đa nang buồng trứng gây ra mất cân bằng nội tiết và tăng hormone giới tính nam. Hormone này khiến chị em không rụng trứng đúng thời điểm, thậm chí ngưng rụng trứng, từ đó dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt thưa, thậm chí mất kinh trong vài tháng.

Tăng cân: Có những nghiên cứu cho thấy, mối quan hệ giữa bệnh đa nang buồng trứng gây tăng cân ở chị em phụ nữ. Vì vậy, trong 1 tháng tăng cân nhanh đột ngột ở chị em kèm theo triệu chứng rối loạn kinh nguyệt thì nguy cơ bị đa nang buồng trứng cao.

– Mọc lông bất thường: Phụ nữ bị đa nang buồng trứng sẽ tăng hormone giới tính nam, dẫn đến hiện tượng lông phát triển ở những nơi bất thường như ngực, bụng, lưng, mặt, nếu nghiêm trọng hơn thì mọc râu, ria mép. Cũng theo một nghiên cứu, 80% nữ giới rậm lông có nguy cơ mắc bệnh đa nang buồng trứng cao hơn so với bình thường, tuy nhiên nhiều trường hợp do di truyền hoặc chủng tộc người.

– Mọc mụn: Đa nang buồng trứng làm mất cân bằng hormone, từ đó gây ra mọc mụn trứng cá.

– Hói đầu: Phụ nữ bị đa nang buồng trứng khiến sản sinh nhiều androgen trong cơ thể, hormone này là nguyên nhân gây rụng tóc, hói đầu ở phụ nữ.

Vì vậy, nếu gặp phải tình trạng trong 1 tháng tăng cân nhanh đột ở chị em, các bạn nữ cần nhanh chóng đi khám để bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân chính xác, từ đó có phác đồ điều trị phù hợp.

Xem thêm các bệnh lý liên quan ở tại đây.

Share.